Giáo Dục

Ở những trường đại học hiện đại, sinh viên đang được trải nghiệm nhiều hơn

 Người trẻ hiện đại là những người không chấp nhận điều có sẵn – các bạn thích được “dấn thân” trải nghiệm để tự mình nắm bắt vấn đề. Đó là lý do mà ở những trường đại học hiện đại, sinh viên – dù ở ngành nào – cũng đang được trải nghiệm nhiều hơn!

Tăng cường trải nghiệm cho sinh viên là nhiệm vụ được các trường đại học hiện nay ưu tiên hàng đầu. Như tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) – trường đại học tiên phong thực hiện mô hình đào tạo ứng dụng Đại học – Doanh nghiệp, phương pháp “học từ trải nghiệm” đang tạo nên hiệu quả tích cực, như một lời động viên cho các bạn sinh viên năng động, dám làm – dám khám phá!

Trải nghiệm trên giảng đường, từ những điều đơn giản

Điều đầu tiên nên được khẳng định, ấy là trải nghiệm không phải chỉ là những điều vĩ mô. Một bài tập tình huống, một dự án mô phỏng,… nếu được đầu tư nghiêm túc vẫn hoàn toàn có thể là một trải nghiệm giá trị. Tại HUTECH, hình thức học “nhập vai” rất được sinh viên yêu thích.

Ở những trường đại học hiện đại, sinh viên đang được trải nghiệm nhiều hơn - 1
Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh HUTECH nhập vai các vị trí trong doanh nghiệp

Chẳng hạn, với ngành Quản trị kinh doanh, các sinh viên sẽ cùng nhau “thành lập” một doanh nghiệp trong lĩnh vực yêu thích. Với các chức danh cụ thể như Trưởng phòng kinh doanh, Trưởng phòng nhân sự, Giám đốc dự án, Giám đốc Marketing,… các bạn sẽ lên chiến lược, lập kế hoạch hoạt động và giải quyết tình huống cụ thể do “khách hàng khó tính” – chính là giảng viên và nhóm phản biện – đưa ra. Hay những sự kiện được tổ chức tại HUTECH khiến cho cộng đồng “trầm trồ” như Show “Bạn muốn hẹn hò?” phiên bản sinh viên vui nhộn, cuộc thi áo dài “Nét đẹp tân thời” chuyên nghiệp, chương trình thực tế HUTECH Idol hoành tráng,…

Ở những trường đại học hiện đại, sinh viên đang được trải nghiệm nhiều hơn - 2
Cuộc thi áo dài “Nét đẹp tân thời” được sinh viên HUTECH tổ chức như một sự kiện chuyên nghiệp

Điều này sẽ thật khác biệt với cách nhìn slide hay đọc giáo trình rồi lên lớp “thuyết trình” truyền thống! Thông qua trải nghiệm “nhập vai” nho nhỏ này, sinh viên vừa có thể ứng dụng kiến thức chuyên môn, vừa học cách giải quyết vấn đề, vừa trau dồi các kỹ năng mềm như thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý thời gian,… bổ trợ cho công việc sau này.

Đi thật xa để… học hành – chuyện không của riêng ngành Du lịch

Với mô hình Đại học – Doanh nghiệp, dễ hiểu khi sinh viên HUTECH có một loạt giảng đường… không ở trường – là những chuyến tham quan, trải nghiệm thực tế tại các công ty, doanh nghiệp đối tác. Mô hình trải nghiệm này “mở cửa” cho sinh viên ngay từ năm nhất, giúp các bạn chủ động định hướng tương lai cho chính mình. Và đâu chỉ có sinh viên ngành Du lịch hay Ngoại ngữ mới cần đi, mà sinh viên các ngành kỹ thuật – công nghệ cũng “mướt mồ hôi” với các chuyến thực tế, học tập tại các khu công nghiệp, nhà xưởng,… tại trung tâm lẫn ngoại ô Thành phố – trải nghiệm “đi để học” là đây chứ đâu!

Ở những trường đại học hiện đại, sinh viên đang được trải nghiệm nhiều hơn - 3
Sinh viên ngành Công nghệ thông tin trải nghiệm thực tế tại công ty FPT Software

Như với sinh viên ngành Công nghệ thông tin, các bạn sẽ đến với các doanh nghiệp đối tác của trường như FPT Software, TMA Solutions, CSC Viet Nam, Global CyberSoft, KMS Technology,… – những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Sau những chuyến đi như thế, các “IT-ers” của HUTECH chẳng những nâng cao được kiến thức mà còn có thêm trải nghiệm từ môi trường làm việc thực tế, nắm bắt yêu cầu của doanh nghiệp để kịp thời chuẩn bị cho bản thân. Đi thì vất vả thật, nhưng “quả ngọt” như thế thì cũng khá là xứng đáng để đi đấy chứ!

Sinh viên hiện đại: Làm để học, thay vì nghe – đọc – chép

So với những hình thức học tập khác, trải nghiệm hẳn nhiên cũng có những mặt hạn chế. Đầu tiên, đó là sự vất vả – tất nhiên rồi nếu bạn bắt tay vào làm một dự án “từ A đến Z” thay vì chỉ học tập trung đọc một vài chương sách, trả lời một vài câu hỏi nào đó mà thôi! Thế nên, để thật sự thành công từ trải nghiệm, sinh viên cần có tâm thế “dám làm” – vì làm chính là để học.

Ở những trường đại học hiện đại, sinh viên đang được trải nghiệm nhiều hơn - 4
Hệ thống không gian thực hành lý tưởng giúp sinh viên có những trải nghiệm học tập khác biệt

Làm sao để sinh viên có thể tự tin đến với môi trường doanh nghiệp – vốn luôn có những yêu cầu nhất định về nền tảng kiến thức, kỹ năng, thái độ làm việc,… và chắc chắn là khắt khe hơn rất nhiều so với những giảng đường truyền thống? Nhiệm vụ của trường đại học không phải chỉ là đưa các bạn đi, mà là xây dựng được một “lộ trình trải nghiệm” để sinh viên từng bước tiếp cận môi trường thực tế. Ở HUTECH, đầu tiên là thời lượng thực hành tại trường được tăng cường tối đa, hệ thống không gian thực hành lý tưởng; sau đó là gặp gỡ doanh nghiệp thường xuyên, rồi đến các Học kỳ doanh nghiệp! Tinh thần làm để học còn được phát huy trong những sân chơi Ý tưởng sáng tạo hay Khởi nghiệp sinh viên – “bệ phóng” vững chắc của không ít dự án ấn tượng!

Những trường đại học hiện đại đang chú trọng tạo điều kiện trải nghiệm tối đa cho sinh viên như thế. Bạn đã sẵn sàng trở thành một sinh viên năng động, tự tin hiện thực hóa ước mơ nghề nghiệp của mình rồi chứ?

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close