Xã Hội

Phát hiện 3 hầm giấu gỗ nghi là tang vật vụ phá rừng ở Phong Nha – Kẻ Bàng

 Lực lượng chức năng tại Quảng Bình mới đây đã phát hiện và tiến hành thu giữ 3 hầm gỗ rong vườn một gia đình ở xã biên giới Thượng Trạch (huyện Bố Trạch), tịch thu gần 100 phách gỗ.

Ngày 30/3, thông tin từ Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với lực lượng BĐBP và Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch phát hiện và thu giữ một lượng lớn gỗ được cất giấu trong nhà dân.

Trước đó vào chiều 28/3, qua tin báo từ người dân về việc tại vườn ông Nguyễn Trung Kính, trú bản Mé Lỳ, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch có một số phách gỗ mun quý hiếm, các lực lượng chức năng đã có mặt xác minh.

Phát hiện 3 hầm giấu gỗ nghi là tang vật vụ phá rừng ở Phong Nha - Kẻ Bàng - 1

Qua nắm bắt thông tin, cơ quan chức năng phát hiện có một lượng lớn gỗ mun giấu tại một nhà dân ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có một hầm chứa 23 phách gỗ mun, nhận định đây có thể là số gỗ tang vật của vụ phá rừng vừa được phát hiện ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Nghi ngờ trong vườn gia đình ông Kính còn có nhiều khu vực cất giấu gỗ nên lực lượng chức năng đã canh gác suốt đêm, không để lâm tặc tẩu tán tang vật.

Đến sáng 29/3, hơn 30 cán bộ, chiến sĩ biên phòng và kiểm lâm đã được huy động để vận chuyển 23 phách gỗ mun trong vườn ông Kính. Tiếp tục tìm kiếm xung quanh.

Phát hiện 3 hầm giấu gỗ nghi là tang vật vụ phá rừng ở Phong Nha - Kẻ Bàng - 2

Tiếp tục tìm kiếm, lực lượng kiểm lâm và BĐBP tiếp tục phát hiện thêm 2 hầm gỗ với  70 phách gỗ nghi là gỗ mun.

Qua tìm kiếm, lực lượng chức năng phát hiện thêm trong vườn có 2 hầm gỗ được chôn kĩ dưới lòng đất chứa khoảng 70 phách gỗ màu đen, dài khoảng 3 mét nghi gỗ mun.

Sau khi “khai quật” các hầm chứa gỗ, lực lượng chức năng thu giữ tổng cộng gần 100 phách gỗ với khối lượng hơn 4,5 m3. Các phách gỗ được xẻ có đường kính từ 30-50 cm, dài khoảng 3-4 mét.

Các phách gỗ được chôn giấu rất tinh vi, bọc trong bạt nhựa. Để cất giấu số lượng gỗ lớn này cần phải có sự tiếp tay của nhiều người. Có thể, gỗ được chôn vào ban đêm để tránh sự phát hiện của người dân xung quanh và lực lượng chức năng.

Phát hiện 3 hầm giấu gỗ nghi là tang vật vụ phá rừng ở Phong Nha - Kẻ Bàng - 3

Hiện số gỗ trên đã được lực lượng chức năng vận chuyển về trụ sở để tiếp tục điều tra, xử lý.

Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, nơi phát hiện gỗ là khu vực trong vườn nhà dân, lại thuộc vùng đệm, khu vực biên giới nên Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha-Kẻ Bàng đã báo với Đồn Biên phòng Cồn Roàng, các lực lượng chức năng huyện Bố Trạch đưa lượng gỗ lậu ra khỏi địa bàn càng sớm càng tốt, tránh phức tạp và tẩu tán hoặc cướp gỗ.

Hiện số gỗ trên đã được lực lượng chức năng vận chuyển về trụ sở để tiếp tục điều tra, xử lý.

Được biết, ông Kính là cha ruột của Hà Mã, một trong những đối tượng nghi vấn tổ chức vụ phá rừng gỗ mun trong vùng lõi VQG Phong Nha-Kẻ Bàng thời gian gần đây.

Tiến Thành

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close