Sức Khoẻ

Phát hiện đường lây mới của virus corona

 Nghiên cứu mới cho thấy virus corona có thể lây qua mắt và nước mắt.

Mỗi ngày, chúng ta lại được nghe những thông tin mới về virus corona. Tất nhiên, bạn đã biết rằng virus có thể lây lan qua đụng chạm vào các bề mặt bị nhiễm bẩn hoặc thậm chí qua các giọt bắn trong không khí khi người bị Covid-19 ho hoặc hắt hơi.

Và bạn cũng có thể đã nghe nói rằng đa phần virus sẽ xâm nhập vào cơ thể khi chúng ta sờ tay bẩn lên miệng hoặc mũi. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy virus corona còn có một vị trí xâm nhập khác: đôi mắt.

Phát hiện đường lây mới của virus corona - 1

Trong một nghiên cứu gần đây của Trường Y Đại học Johns Hopkins, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng virus corona có thể lây truyền qua mắt, bao gồm cả nước mắt.

Nghiên cứu chưa được bình duyệt, đã suy luận rằng mắt sản sinh ra ACE2, một enzyme thụ thể mà virus corona bám vào để xâm nhập cơ thể. Những thụ thể này hoạt động như những “cửa ngõ” đi vào tế bào. Điều này có nghĩa là nếu một người bị nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho ở gần bạn và những giọt nước đó bắn vào mắt bạn, thì virus corona có thể xâm nhập vào cơ thể bạn qua mắt và xâm nhập vào các tế bào. Hoặc nếu bạn chạm tay bẩn vào mắt thì bạn cũng có thể bị nhiễm virus, giống như cách nhiễm bệnh khi chạm tay bẩn vào miệng.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mắt có thể là vị trí nhiễm trùng thứ phát, nghĩa là khi virus nhiễm vào đường hô hấp, nó có thể nhiễm vào mắt. Điều này có thể giải thích tại sao, theo một nghiên cứu trên tờ JAMA Ophthamology công bố vào ngày 31 tháng 3, gần 30% bệnh nhân Covid-19 được nghiên cứu bị viêm kết mạc, hay còn gọi là đau mắt đỏ.

Nghiên cứu của Johns Hopkins cũng cho thấy virus corona đã được báo cáo trong nước mắt của bệnh nhân mắc Covid-19. Vì vậy, nước mắt có thể mang theo virus và có thể lây bệnh sang những người khác giống như nước bọt từ miệng hoặc chất nhầy từ mũi lan truyền những giọt bắn nhiễm bẩn.

“Nhiễm trùng của các tế bào bề mặt mắt có thể dẫn đến mắt trở thành “cơ quan mang bệnh” quan trọng”, các nhà nghiên cứu viết. “Do đó, nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp an toàn trong cộng đồng nói chung để ngăn ngừa nhiễm trùng và lây lan và các bác sĩ nhãn khoa càng cần phải thận trọng hơn”.

Cẩm Tú

Theo BestLife

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close