Xã Hội

Phát hiện thêm một vụ phá rừng nghiêm trọng tại Quảng Bình

 Qua kiểm tra, cơ quan chức năng tại Quảng Bình phát hiện có 45 cây gỗ trong rừng Trường Sơn có đường kính từ 40 đến 120 cm đã bị lâm tặc chặt hạ trái phép, trong đó có 26 cây gỗ lim, 17 cây gõ và hai cây gỗ chua.

Ngày 25/3, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho biết, sau khi nắm thông tin về một vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại địa bàn huyện Quảng Ninh, đơn vị này đã đề nghị lập đoàn liên ngành kiểm tra.

Qua xác minh, đoàn liên ngành phát hiện tại tiểu khu 329, phần rừng Trường Sơn có 45 cây gỗ có đường kính từ 40 đến 120 cm đã bị chặt hạ trái phép. Trong đó có 26 cây gỗ lim, 17 cây gõ và 2 cây gỗ chua.

Phát hiện thêm một vụ phá rừng nghiêm trọng tại Quảng Bình - 1

Một cây gỗ bị chặt hạ

Hiện trường còn lại 45 khúc gỗ có khối lượng hơn 16 m3, riêng gỗ lim là 13,6 m3 và nhiều bìa bắp, cành, nhánh. Kiểm lâm cũng phát hiện thêm gần đó còn có 67 hộp gỗ lim và gõ với khối lượng gần 5 m3 được cất giấu.

Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cũng đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh khẩn trương hoàn tất hồ sơ vụ phá rừng để chuyển giao cho Công an huyện này khởi tố vụ án.

Phát hiện thêm một vụ phá rừng nghiêm trọng tại Quảng Bình - 2

Rừng bị phá do Lâm trường Trường Sơn, thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Long Đại quản lý.

Khu vực rừng này do Lâm trường Trường Sơn, thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Long Đại quản lý. Vụ phá rừng này được xác định xảy ra trong khoảng cuối năm 2018, tuy nhiên đến giữa tháng 3/2019, lực lượng Kiểm lâm huyện Quảng Ninh tuần tra rừng mới phát hiện được.

Trước đó tại Quảng Bình cũng đã xảy ra một vụ phá rừng nghiêm trọng khác tại vùng lõi của Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng. Qua kiểm đếm đã có 66 cây gỗ bị lâm tặc chặt phá. Trong đó có 45 cây gỗ mun, 21 cây còn lại gồm các loại: táu, trâm, nang, bài lài… Những cây gỗ này đều có đường kính lớn và bị cưa đổ bằng máy cưa xăng.

Phát hiện thêm một vụ phá rừng nghiêm trọng tại Quảng Bình - 3

Vụ phá rừng tại VQG phong Nha – Kẻ Bàng.

Khu vực rừng bị phá được xác định chủ yếu nằm dọc theo tuyến đường ra biên giới đang được đầu tư xây dựng, thuộc khu vực quản lý của Đồn Biên phòng Cồn Roàng, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình.

Tiến Thành

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close