Pháp Luật

Phát hiện vận chuyển và tập kết gỗ lậu, “lâm tặc” bỏ gỗ “tẩu thoát”

 Ngày 29/6, Hạt kiểm lâm huyện Ia Pa cho biết đang phối hợp với cơ quan công an tiến hành điều tra, xác minh làm rõ nguồn gốc gỗ vừa bị đơn vị này bắt giữ trên địa bàn huyện.

Trước đó, tối 27/6, Hạt kiểm lâm Ia Pa phát hiện tại khu vực sân bóng thuộc xã Ia Broái, huyện Ia Pa có chiếc xe đang vận chuyển gỗ lậu. Khi kiểm lâm yêu cầu kiểm tra, các đối tượng đã dùng dao chống cự. Sau đó, các đối tượng đã bỏ lại số gỗ lậu rồi tẩu thoát.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 14 lóng (chủng loại gỗ sến đỏ, sến mủ, cà chít, bằng lăng…) với khối lượng 3,383 m3 gỗ.

Phát hiện vận chuyển và tập kết gỗ lậu, “lâm tặc” bỏ gỗ “tẩu thoát” - 1

Nhiều khối lượng gỗ lậu bị lực lượng chức năng thu giữ khi đang vận chuyển

Mở rộng vụ việc, sáng ngày 28/6, Hạt kiểm lâm tiếp tục kiểm tra và phát hiện tại xưởng gỗ do ông Trương văn Hoàng làm chủ (thuộc xã Ia Tul, Ia Pa) có tàng trữ gỗ trái phép. Ngay lập tức, kiểm lâm lập biên bản và thu giữ 11 lóng với khối lượng 2,517 m3 gỗ. Tất cả số gỗ trên sau đó được vận chuyển về kho của Hạt kiểm lâm để điều tra làm rõ. Tổng số lượng 2 vụ vận chuyển và tàng trữ gỗ lậu, thu giữ 25 lóng với 5,9 m3 gỗ.

Phát hiện vận chuyển và tập kết gỗ lậu, “lâm tặc” bỏ gỗ “tẩu thoát” - 2
Kho gỗ trên địa bàn xã Ia Tul mới bị lực lượng chức năng phát hiện

Ông Nguyễn Hồng Thạch – Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Ia Pa cho biết, khi phát hiện tại xưởng gỗ của ông Hoàng có tàng trữ gỗ trái phép, chúng tôi đã cương quyết xử lý mạnh tay, lập biên bản xử phạt theo đúng quy định pháp luật. Còn về chiếc xe chở gỗ lậu, các đối tượng lâm tặc đã dùng dao uy hiếm không cho kiểm lâm lại gần. Sau đó, các đối tượng này bỏ lại số gỗ xuống xe rồi tẩu thoát.

Ông Siu Sứ – Chủ tịch UBND xã Ia Tul, huyện Ia Pa cho biết, chúng tôi cũng mới nắm được thông tin vụ vận chuyển gỗ lậu cũng như xưởng gỗ của ông Hoàng có tàng trữ gỗ trái phép trên địa bàn xã Ia Tul. Tuy nhiên, chúng tôi chưa xác định được số gỗ lậu trên được khai thác tại địa phận khu rừng nào, để từ đó có biện pháp xử lý…”.

 Phạm Hoàng

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close