Sức Khoẻ

Phát triển loại khẩu trang đặc biệt có thể phát hiện virus corona

 Một loại khẩu trang đặc biệt có thể nhận diện sự có mặt của virus corona trong hơi thở người mang, đang được phát triển, hứa hẹn sẽ mang lại bước đột phá lớn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Một trong những vấn đề mà ngành y tế các nước, trong đó có Việt Nam gặp phải trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 lần này, chính là công tác xét nghiệm sự có mặt của virus corona trong cơ thể người bệnh. Hiện nay toàn bộ quy trình từ lấy mẫu, xét nghiệm, trả kết quả dựa trên kỹ thuật RT-PCR đòi hỏi phải mất nhiều giờ thậm chí là nhiều ngày, cùng với đó chỉ có thể thực hiện ở các cơ sở nhất định, trong khi số ca nghi nhiễm cần được tiến hành xét nghiệm lại rất đông, nên công tác chẩn đoán để có biện pháp cách ly/loại trừ sẽ rất khó để theo kịp với nhu cầu thực tế.

Phát triển loại khẩu trang đặc biệt có thể phát hiện virus corona - 1

Các dải hấp thu được gắn ở mặt trong khẩu trang.

Để giải quyết thực trạng này, nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Leicester đã tiến hành thử nghiệm 1 loại khẩu trang đặc biệt có thể phát hiện sự hiện diện virus corona mới, trong cơ thể của bệnh nhân.Theo mô tả của nhóm tác giả, loại khẩu trang này về cơ bản không khác gì khẩu trang thông thường, chỉ có điều nó sẽ được dán các dải hấp thu dịch cơ thể của người bệnh khi họ ho hoặc hắt hơi, được in 3D từ polyvinyl alcohol (PVA). Dải hấp thu này sau đó sẽ được đem đi kiểm tra trong phòng thí nghiệm và cho kết quả chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ.

Nhóm tác giả cho biết, sẽ mất ít nhất 2 tháng nữa để họ có thể tiến hành thử nghiệm loại khẩu trang này trên bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, kì vọng thiết bị này có thể hoạt động tốt là rất cao bởi vì Covid-19 là một bệnh hô hấp, nghĩa là nó xâm nhiễm vào phổi và mầm bệnh sẽ hiện diện trong hơi thở của bệnh nhân. Đồng thời, trước đó cũng với công nghệ này họ đã thành công trong việc phát hiện vi khuẩn lao.

Phát triển loại khẩu trang đặc biệt có thể phát hiện virus corona - 2

Chia sẻ về quá trình thử nghiệm loại khẩu trang đặc biệt này, nhóm tác giả cho hay, trước tiên họ sẽ phải sử dụng thiết bị này để triểm tra trên các bệnh nhân mắc nhiều loại nhiễm trùng phổi khác nhau để chứng minh rằng, dải hấp thu có thể bắt được những mầm bệnh khác ngoài vi khuẩn lao. Kết quả xét nghiệm trên các bệnh nhân bị nhiễm cúm và viêm cuống phổi sẽ được đối chiếu với kết quả từ phương pháp lấy dịch phết hầu họng (phương pháp đã được kiểm chứng về độ chính xác). Các công tác này hiện đang được tiến hành, song trước đó thử nghiệm với vi khuẩn lao đã cho thấy độ chính xác lên đến 90%.

Phát triển loại khẩu trang đặc biệt có thể phát hiện virus corona - 3

Các dải hấp thu này sau đó có thể được xét nghiệm ở bất kì phòng thí nghiệm virus tiêu chuẩn nào.

Đại diện nhóm nghiên cứu đánh giá về tính ưu việt của thiết bị này: “Chiếc khẩu trang sẽ giúp chúng ta xác định một người có bị nhiễm virus corona mới hay không, ngay cả khi các triệu chứng bệnh lý chưa xuất hiện. Điều tuyệt vời là chiếc khẩu trang có thể được xét nghiệm ở bất kì phòng thí nghiệm virus tiêu chuẩn nào. Thành công trong việc phát triển thiết bị này có thể mang đến sự thay đổi lớn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Ước tính, chi phí để sản xuất 1 chiếc khẩu trang hiện tại rơi vào khoảng 2 bảng Anh. Tuy nhiên, khi được sản xuất ở quy mô công nghiệp, giá thành có thể hạ xuống hàng chục lần”.

 

Tại châu Á, Hàn Quốc hiện là nơi bùng phát dịch Covid-19 mạnh nhất với số ca nhiễm bệnh, tính đến sáng ngày 02/03, lên đến 3.736 người, và số người tử vong là 21.Giới chức y tế Hàn Quốc dự đoán, số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại nước này sẽ còn tăng trong những ngày tới khi họ hoàn tất xét nghiệm cho hàng trăm nghìn tín đồ của Tân Thiên Địa – giáo phái liên quan đến phần lớn các ca nhiễm bệnh tại Hàn Quốc. Đối với tình hình ở châu Âu, Italia hiện chính là điểm nóng. Số ca nhiễm Covid-19 ở nước này đã tăng 50% chỉ trong 24 giờ và lên gần 1.700 người, trong khi số người tử vong cũng lên 34 ca.

Minh Nhật

Theo Daily Mail, SCMP

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close