Sức Khoẻ

Phẫu thuật lấy khối u khủng trong ổ bụng bệnh nhân 100 tuổi

 Đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, đã phẫu thuật thành công, đưa khối u nang kích thước 15x20cm, nặng 1,5kg ra khỏi ổ bụng cụ bà 100 tuổi.

Ca phẫu thuật này được xem là trường hợp hiếm gặp, khi bệnh nhân tuổi đã cao.

Ngày 15/1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cho hay, sau hơn 1 tuần phẫu thuật lấy khối u lớn ra khỏi cơ thể, sức khoẻ bệnh nhân Nguyễn Thị Hết (100 tuổi, trú tại phường 5, TP Đông Hà) đã ổn định.

“Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, đi lại được và có thể xuất viện về nhà”, bác sĩ Nguyễn Việt Đức- Phó khoa Sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết.

Phẫu thuật lấy khối u khủng trong ổ bụng bệnh nhân 100 tuổi - 1

Sức khỏe cụ bà đã hồi phục tốt sau phẫu thuật

Theo thông tin từ bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, bà Hết được người thân đưa vào nhập viện ngày 5/1, với triệu chứng đau liên tục toàn ổ bụng. Người nhà cho hay, bệnh nhân đau bụng từng cơn trong 10 ngày qua.

Sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u nang buồng trứng xoắn. Việc điều trị cho bệnh nhân cần cẩn trọng do bệnh nhân tuổi đã cao, kèm thêm bệnh phổi mãn tính, hen phế quản.

Xác định đây là ca bệnh nặng, các bác sĩ khuyên người nhà chuyển lên điều trị tại tuyến trên là Bệnh viện Trung ương Huế. Tuy nhiên, gia đình không đồng ý. Khi đưa ra chỉ định mổ, người nhà bệnh nhân từ chối vì lo ngại cho sức khoẻ của bà Hết.

Sau 2 ngày nhập viện, khi được các bác sĩ thuyết phục, gia đình đồng ý phẫu thuật cho bà Hết.

Ca mổ tiến hành vào chiều 7/1, kéo dài gần 1 giờ. Các bác sĩ đã lấy ra khỏi ổ bụng bà Hết khối u nang nhầy buồng trứng, kích thước 15x20cm, nặng 1,5kg, xoắn hai vòng, hoại tử.

Đây là lần đầu bệnh viện mổ cho bệnh nhân 100 tuổi với khối u lớn.

Theo các bác sĩ, khối u này biến chứng, nếu không mổ, khối u vỡ ra có thể khiến bệnh nhân nguy hiểm tính mạng.

Đăng Đức

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close