Xã Hội

Phó Thủ tướng “nhắc” Đà Nẵng những vướng mắc trong vụ án Phạm Công Danh

 Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh lại vụ án Phạm Công Danh đang được dư luận xã hội rất quan tâm. Số tiền phải thu hồi liên quan vụ án này ở Đà Nẵng rất lớn (gần 4.000 tỷ đồng), trong khi tài sản phải xử lý để thi hành án (Sân vận động Chi Lăng) còn nhiều vướng mắc…

Ngày 29/3, tại Đà Nẵng, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng về dự thảo kết luận kiểm tra của Đoàn kiểm tra số 1.

Phó Thủ tướng nhắc Đà Nẵng những vướng mắc trong vụ án Phạm Công Danh - 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình làm việc với Đà Nẵng về công tác phòng chống tham nhũng

Thông tin tại buổi làm việc cho biết, trong giai đoạn kiểm tra (2013 – 2018), tổng số vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế mà toà án hai cấp của TP Đà Nẵng thụ lý trong kỳ là 23 vụ. Tổng số tiền, tài sản đã phát hiện, áp dụng biện pháp kê biên, phong toả là hơn 69 tỷ đồng, gần 12.300 gram vàng, 2 lô đất và tài sản gắn liền với đất, 700 USD, hơn 1.300 thanh gỗ, 2 kiện ngà voi và một số tài sản khác;… Số vụ chuyển cơ quan thi hành án dân sự thụ lý 22 vụ, hơn 41 tỷ đồng, 1/2 giá trị của 2 ô tô.

Tổng số việc, số tiền cơ quan thi hành án dân sự các cấp thụ lý, thi hành là 58 việc với gần 4.000 tỷ đồng. Hiện cơ quan thi hành án dân sự các cấp đã thi hành xong 36 việc với số tiền là hơn 4 tỷ đồng. Số việc có điều kiện phải tiếp tục thi hành là 8 việc với số tiền là 3.950 tỷ đồng, trong đó, riêng số việc phải thi hành trong vụ Phạm Công Danh là 2 việc với số tiền 3.946 tỷ đồng.

Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đánh giá cao việc Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng đã thường xuyên chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng đẩy nhanh điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Tuy nhiên, đại diện Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cũng chỉ ra một số hạn chế của Đà Nẵng, như: Đối với một số vụ thi hành án dân sự còn nhiều khó khăn, vướng mắc thì công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành uỷ, Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự có việc còn lúng túng, chưa đề xuất được giải pháp xử lý cụ thể.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói rõ công tác kiểm tra việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng là hoạt động thường xuyên, hằng năm của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ ghi nhận, trong quá trình thực hiện kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng, sự chuẩn bị nghiêm túc của các cơ quan, đơn vị của Thành phố để cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra.

Đồng thời đề nghị, sau khi báo cáo chính thức của Đoàn Kiểm tra được ban hành, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cần xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời các kiến nghị của Đoàn.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh lại vụ án Phạm Công Danh đang được dư luận xã hội rất quan tâm. Số tiền phải thu hồi liên quan vụ án này ở Đà Nẵng rất lớn (gần 4.000 tỷ đồng), trong khi tài sản phải xử lý để thi hành án (Sân vận động Chi Lăng) còn nhiều vướng mắc về mặt pháp lý chưa được giải quyết.

Phó Thủ tướng nhắc Đà Nẵng những vướng mắc trong vụ án Phạm Công Danh - 2

tài sản phải xử lý để thi hành án (Sân vận động Chi Lăng) còn nhiều vướng mắc về mặt pháp lý chưa được giải quyết.

Theo đó, đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng tổng hợp đầy đủ, cụ thể những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị của thành phố đối với vụ Phạm Công Danh để Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và Chính phủ chỉ đạo giải quyết.

Tâm An

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close