Xã Hội

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Phấn đấu khởi công sân bay Long Thành đầu năm 2021

 Làm việc với tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ với các Bộ – ngành để sớm hoàn tất các công việc, phấn đấu đến quý I/2021 khởi công xây dựng sân bay Long Thành.

Ngày 16/10, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu cùng đại diện các bộ, ngành liên quan đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về dự án thu hồi đất xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành).

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, địa phương đang khẩn trương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Sân bay Long Thành. Đến nay, tỉnh đã thông báo thu hồi đất đối với 18 tổ chức và tất cả các hộ (gần 5.300 hộ). Trong năm 2019, tỉnh hoàn thành việc giải phóng mặt bằng tại các tổ chức. Với cá nhân, chính quyền đang kiểm đếm các thửa đất và tài sản trên đất, dự kiến việc này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho biết: “Giai đoạn 1 của Dự án Sân bay Long Thành sẽ sử dụng hơn 1.800 ha đất. Đến nay, Đồng Nai đã giải phóng mặt bằng được gần 1.300 ha, số còn lại tỉnh đang tập trung đo đạc, kiểm đếm, cuối năm 2020 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho chủ đầu tư”.

Cũng theo UBND tỉnh Đồng Nai, vừa qua, địa phương cũng đã làm việc với Bộ Giao thông Vận tải về quy hoạch tuyến đường từ quốc lộ 51 vào sân bay. Theo đó, để Dự án sân bay Long Thành khởi công đúng tiến độ, tuyến đường này phải được làm trong năm 2020. Bởi nếu không làm sớm thì đến năm 2021, các phương tiện sẽ không có đường vào thi công dự án.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Phấn đấu khởi công sân bay Long Thành đầu năm 2021 - 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ với các Bộ – ngành để sớm hoàn tất các công việc, phấn đấu đến quý I/2021 khởi công giai đoạn 1 sân bay Long Thành. Việc khởi công sân bay Long Thành vào đầu năm 2021 có ý nghĩa quan trọng, đáp ứng nhu cầu của xã hội và để chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Cũng theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, sân bay Long Thành là dự án lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 5.000 hộ, công tác giải phóng mặt bằng sẽ có những khó khăn, các ngành chức năng cần có giải pháp hữu hiệu để tạo đồng thuận trong nhân dân, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Tỉnh cần tập trung nguồn lực thực hiện việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư, sớm chi trả tiền cho người dân. Trong quá trình thu hồi đất, tỉnh phải giải quyết kịp thời những khúc mắc, khiếu nại của người dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Phấn đấu khởi công sân bay Long Thành đầu năm 2021 - 2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi người dân trong vùng dự án Sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai quản lý chặt chẽ việc xây dựng khu vực quanh sân bay, xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ đất. Đồng thời, ông chỉ đạo Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cử cán bộ chuyên trách theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh Đồng Nai thực hiện các chính sách liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư; rà soát tiến độ giải ngân của dự án.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (chủ đầu tư Sân bay Long Thành) khẩn trương thực hiện các bước chuẩn bị để kịp khởi công dự án vào đầu năm 2021.

Thu Hà

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close