Công Nghệ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các nước ASEAN cần đi đầu về 5G

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đồng quan điểm rằng các nước ASEAN cần đi đầu về 5G, từ đó để rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến.

Giai đoạn thụ hưởng đã chấm dứt, giờ là lúc chủ động bứt phá

Phát biểu tại ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị ASEAN về 5G, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đứng trước sự thay đổi, tiến bộ của công nghệ, bất cứ ai chủ động, tiên phong đi đầu thì sau này đều là những cá nhân, tổ chức , khu vực… thành công hơn.

“Khi thế giới triển khai 2G, 2,5G, 3G rồi 4G, các nước ASEAN gần như chỉ là đối tác thụ hưởng công nghệ”, Phó Thủ tướng nhận định. “Khi đó, các nhà sản xuất thiết bị viễn thông nổi tiếng thế giới mang thiết bị, giải pháp đến khu vực để bán, còn chúng ta khai thác”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các nước ASEAN cần đi đầu về 5G - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị ASEAN về 5G ngày 22/3/2019.

“Tuy nhiên với sự đổi thay công nghệ, một số nước trong khu vực đã chú trọng hơn đến nghiên cứu thiết bị phần cứng, phần mềm… và chúng ta cần hợp tác, chia sẻ, trao đổi để đóng góp trí tuệ, công nghệ nhiều hơn so với các thế hệ trước”.

Phó Thủ tướng chia sẻ rằng đã có nhiều chuyên gia, nhà kinh doanh nhận định những năm cuối của thập niên này và những năm đầu của thập niên sau sẽ là hai từ khoá 5G và 8K. Đây cũng là những công nghệ trọng điểm của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 mà Việt Nam đang hướng tới.

Đồng quan điểm với Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho rằng: “Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khi những công nghệ mới như 5G xuất hiện, tương lai không nằm trên đường kéo dài của quá khứ”.

Hơn bao giờ hết, Bộ trưởng Mạnh Hùng nhận định các nước ASEAN đứng trước cơ hội bứt phá, nhưng phải là một tư duy mới, không truyền thống, không tuần tự. Đi kèm với đó, các bộ phận quản lý nhà nước, doanh nghiệp đều cần một sự đột phá trong tư duy, trong chính sách và trong cách tiếp cận.

“ASEAN cùng nhau làm, cùng nhau phát triển”

Một bước tiến được Bộ trưởng khuyến nghị là tiếp cận theo các pha. Pha đầu là sự bổ sung, tăng dung lượng 5G cho 4G tại các thành phố lớn, tiếp theo là ứng dụng IoT diện rộng và cuối cùng là sự xuất hiện của 5G trong tất cả các lĩnh vực.

“Công nghệ 5G sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối. Công nghệ 2G, 3G, 4G, kết nối 7 tỷ người thì 5G kết nối hàng nghìn tỷ thiết bị, truyền tải toàn bộ thế giới vật lý vào thế giới ảo, thay đổi cơ bản cuộc sống loài người khi vạn vật cất tiếng nói như con người. Đây là sứ mạng của 5G”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các nước ASEAN cần đi đầu về 5G - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng bên cạnh đại diện của các quốc gia trong khu vực ASEAN.

Việt Nam cũng sẽ hợp tác với các nước trong ASEAN để thành lập liên doanh và các nhà máy sản xuất sản phẩm CNTT-TT; đồng thời sẵn sàng mở và chia sẻ tất cả các bí quyết công nghệ với các quốc gia khác để tất cả các thành viên có thể làm chủ các thiết bị đảm bảo an ninh mạng quốc gia.

Tại hội nghị, đại diện của Thái Lan chia sẻ sáng kiến ​​Thái Lan 4.0 của chính phủ, chú trọng thúc đẩy các ngành công nghiệp công nghệ cao sử dụng cơ sở hạ tầng 5G. Bên cạnh đó, chính phủ Thái Lan cũng đã thiết lập một cơ sở thử nghiệm 5G bên trong Hành lang kinh tế phía Đông, với hy vọng thúc đẩy sự đổi mới trong các lĩnh vực như xe tự lái và robot điều khiển từ xa.

Singapore, quốc gia dẫn đầu khu vực về mạng 5G, cho biết Singapore Telecommunications của họ đã và đang hợp tác với hãng Ericsson để thử nghiệm mạng 5G. Hãng viễn thông Singtel cũng đang làm việc với Garuda Robotics về máy bay không người lái để bảo mật và giao hàng trọn gói.

Tại Myanmar, nơi dịch vụ 4G chỉ mới được ra mắt hoàn toàn vào năm 2017, chính phủ đặt mục tiêu chuyển sang 5G vào đầu năm 2021.

 

Hội nghị ASEAN về 5G, diễn ra ngày 21-22/3 tại Hà Nội, là một trong các sáng kiến của Việt Nam nhằm đẩy mạnh phối hợp trong khu vực về chính sách, đầu tư, phát triển công nghệ, dịch vụ và ứng dụng 5G. Hội nghị cũng thảo luận những khó khăn, thách thức mà ASEAN sẽ phải đối mặt và cần phối hợp khi triển khai xây dựng hệ sinh thái cho mạng 5G (5G Ecosystem).

Với thông điệp “ASEAN cùng nhau làm, cùng nhau phát triển”, các nước ASEAN cần tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng số, hợp tác chặt chẽ để rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến trên thế giới.

 

Nguyễn Nguyễn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close