Sức Khoẻ

Phú Yên: Phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên

 Ngày 17/6, Phú Yên chính thức công bố có lợn mắc dịch tả Châu Phi ở trên địa bàn huyện Sông Hinh, dù trước đó đã có nhiều biện pháp phòng chống.

Ổ dịch được phát hiện tại hộ chăn nuôi của gia đình bà Nguyễn Thị Thành (thôn Tân An, xã EaBar, huyện Sông Hinh). Tổng đàn lợn có 31 con gồm 03 lợn nái; 14 lợn thịt khoảng 30kg/con còn lại là lợn con từ 01 ngày tuổi đến hơn 1 tháng tuổi. Lợn phát bệnh từ ngày 11/6/2019. Lợn mắc bệnh có biểu hiện: bỏ ăn, sốt cao, táo bón, nước tiểu màu đỏ, đi đứng xiêu vẹo, trên da có tím tái…

Từ những biểu hiện nêu trên, cán bộ thú y đã lấy 05 mẫu máu lợn bệnh gửi Chi cục Chăn nuôi và Thú y vùng IV xét nghiệm. Kết quả, dương tính với vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Phú Yên: Phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên - 1

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh

Sau khi có biểu hiện lợn bị bệnh, hộ gia đình đã tự tiêu hủy 21 con. Số còn lại được cán bộ thú y tổ chức tiêu hủy ngay sau khi có kết luận lợn mắc bệnh. Toàn bộ khu vực chuồng nuôi có bệnh tả lợn Châu Phi đã được rắc vôi bột và tiêu độc, khử trùng mỗi ngày 01 lần bằng thuốc sát trùng Iodine.

Bắt đầu từ ngày 16/6/2019, các hộ chăn nuôi ở lân cận và toàn xã EaBar đã được tiến hành tiêu độc, khử trùng.

Phú Yên: Phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên - 2

Nhiều chuồng trại xung quanh được phun tiêu độc khử trùng

Ông Đào Lý Nhĩ, Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết thêm: Đàn lợn nhiễm bệnh có nguồn gốc tại chỗ, sử dụng thức ăn tổng hợp, tuyến đường có ít phương tiện giao thông qua lại. Do đó, đến nay chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Khả năng dịch có thể lây lan ra khu vực xung quanh là thấp vì xã EaBar có tổng đàn lợn với số lượng thấp. Đối với công tác phòng, chống bệnh, ngay sau khi có dịch, đã tiến hành lập thêm 02 chốt kiểm dịch tạm thời kiểm soát đường ra, đường vào.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên cũng khuyến cáo người chăn nuôi nên thận trọng trong công tác phòng bệnh; không dấu dịch để tránh tình trạng lây lan ra diện rộng. Đối việc tái đàn chăn nuôi lợn trong thời điểm hiện nay là không nên mà cần chuyển sang chăn nuôi gà hoặc trâu bò…

Trung Thi

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close