Xã Hội

Quảng Bình: Nhiều hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng chống bom mìn”

 Với chủ đề “Vì cộng đồng an toàn, không có tai nạn bom mìn”, ngày 24/3, tại TP.Đồng Hới (Quảng Bình) đã diễn ra lễ mít tinh cùng nhiều hoạt động hưởng ứng “Ngày Thế giới phòng chống bom mìn 4/4”.

Để hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bom mìn 4/4, sáng 24/3 tại Tp. Đồng Hới (Quảng Bình), Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC), Cơ quan hợp tác quốc tế Đại Hàn dân quốc (KOICA), tổ chức Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã tổ chức Lễ mít tinh cùng nhiều hoạt động hưởng ứng hết sức thiết thực.

Quảng Bình: Nhiều hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng chống bom mìn - 1

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bom mìn diễn ra tại Quảng  Bình.

Theo kết quả nghiên cứu tổng hợp về hiện trạng tồn lưu ô nhiễm bom mìn, vật nổ sau chiến tranh, diện tích đất đai Việt Nam hiện bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ là 6,1 triệu ha, chiếm 18,71% diện tích đất cả nước. Số bom mìn, vật liệu chưa nổ sót lại sau chiến tranh hiện nằm rải rác tại 63/63 tỉnh và thành phố. Trong đó,Quảng Bình là một trong những tỉnh thành miền Trung có 100% xã, phường, thị trấn bị ô nhiễm bom mìn với tổng diện tích gần 225.000 ha.

Qua số liệu thống kê trong 10 năm qua, toàn tỉnh Quảng Bình xảy ra 164 vụ tai nạn do bom mìn, làm chết 49 và bị thương 115 người, hàng ngàn người tàn phế suốt đời. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên không nhận dạng, phân biệt được bom mìn và các vật liệu nổ khác để phòng tránh gây ra những vụ tai nạn bom mìn thương tâm.

Quảng Bình: Nhiều hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng chống bom mìn - 2

Một quả bom vừa mới được phát hiện tại Quảng Bình.

Với nhiều hoạt động ý nghĩa, lễ mít tinh thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tham gia hưởng ứng như: tìm hiểu nhưng kiến thức về bom mìn, vật nổ và cách phòng tránh; diễu hành trên các tuyến phố trung tâm thành phố Đồng Hới tuyên truyền lưu động với thông điệp “Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”.

Đặc biệt, Cuộc thi vẽ tranh của học sinh trong độ tuổi 8-15 tuổi với chủ đề “Vì cộng đồng an toàn, không có tai nạn bom mìn” đã được tổ chức sôi nổi, thu hút 100 em học sinh trên địa bàn tỉnh dự thi.

Lễ mít tinh và các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bom mìn 4/4 được tổ chức là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện khát vọng một thế giới hòa bình, không có bom mìn, một cuộc sống bình yên và phát triển của nhân dân Việt Nam.

Đồng thời, các hoạt động hưởng ứng cũng góp phần gửi lời kêu gọi đến các tổ chức chính trị, xã hội, các cá nhân trong và ngoài nước cùng chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn do chiến tranh để lại.

Tiến Thành

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close