Sức Khoẻ

Quảng Ngãi: Khan hiếm vắc xin 6 trong 1

 Từ đầu năm 2019, mỗi ngày có khoảng 200 – 300 phụ huynh tìm đến các điểm tiêm dịch vụ để chích ngừa vắc xin 6 trong 1 cho con. Nhu cầu tiêm vắc xin tăng cao đột biến, trong khi đó lượng thuốc chỉ có hạn đã dẫn đến tình trạng khan hiếm vắc xin khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Theo lịch tiêm, con của chị Lê Thùy Dung (phường Trần Phú, TP.Quảng Ngãi) đáng lẽ đã được tiêm đủ 3 mũi vắc xin 6 trong 1. Tuy nhiên, đã 2 tháng sau lịch hẹn con của chị Dung vẫn chỉ mới được tiêm 1 mũi.

Chị Dung cho biết, đây là lần thứ 2 chị đưa con đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi để tiêm dịch vụ vắc xin 6 trong 1 nhưng đành phải về vì không có vắc xin. Điều này khiến chị Dung và nhiều phụ huynh khác tỏ ra lo lắng.

“Không có vắc xin tiêm cho cháu nên lại phải về. Tiêm trễ nhiều lần như thế nên vợ chồng tôi lo thuốc sẽ giảm tác dụng phòng bệnh cho cháu”, chị Dung nói.

Quảng Ngãi: Khan hiếm vắc xin 6 trong 1 - 1
Tại Quảng Ngãi, mỗi ngày có từ 200 – 300 trẻ có nhu cầu tiêm vắc xin 6 trong 1

 Tại Quảng Ngãi, dù nhu cầu tăng đột biến nhưng lô vắc xin đầu tiên được nhập về trong tháng 1 chỉ có 2.400 liều. Lượng vắc xin này chỉ đáp ứng được nhu cầu tiêm phòng cho trẻ trong chưa đầy 1 tháng. Sau đó, nguồn cung cấp vắc xin gián đoạn khiến nhiều trẻ không được tiêm đúng lịch.

Tình trạng khan hiếm vắc xin khiến nhiều phụ huynh lo lắng, sợ ảnh hưởng đến hiệu lực của thuốc khi không tiêm đúng lịch. Nhiều trẻ kháng thể kém sẽ dễ mắc bệnh hơn so với trẻ được tiêm đúng và đủ liều.

Theo số liệu từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi, trung bình một ngày đơn vị này tiếp nhận thông tin số lượng trẻ cần tiêm vắc xin 6 trong 1 là từ 200 – 300 trẻ. Tuy nhiên, số lượng vắc xin không đủ cung ứng. Việc khan hiếm vắc xin không chỉ gây khó cho trẻ mới tiêm lần đầu mà còn làm gián đoạn mũi tiêm của những trẻ đã tiêm nhưng chưa đủ liều.

Quảng Ngãi: Khan hiếm vắc xin 6 trong 1 - 2
Nguồn cung vắc xin gián đoạn khiến nhiều phụ huynh lo lắng

Ông Hồ Minh Nên – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nhu cầu tiêm vắc xin 6 trong 1 tại Quảng Ngãi khá lớn nhưng nguồn cung ứng vắc xin không đáp ứng được. Trung tâm đã nỗ lực liên hệ với đơn vị cung ứng vắc xin tuy nhiên vẫn chưa thể biết lúc nào sẽ có vắc xin trở lại.

“Trung tâm rất cố gắng liên hệ với các hãng vắc xin để nhanh chóng đặt hàng tuy nhiên vẫn chưa có lịch hẹn, chưa xác định được thời điểm có vắc xin để tổ chức tiêm phòng cho trẻ”, ông Nên cho biết thêm.

Quốc Triều

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close