Giáo Dục

Quảng Ngãi: Toàn bộ 26 điểm trường của huyện Sơn Tây không có kế toán

 Hiện nay, 26 điểm trường của huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) phải nhờ kế toán của phòng GD&ĐT mới có thể thanh toán lương cho giáo viên.

Theo Nghị định 161 của Chính phủ có hiệu lực từ 1/1/2019, các điểm trường buộc phải dừng sử dụng lao động hợp đồng, trong đó có nhân viên kế toán. Điều này dẫn đến bất cập, gây khó khăn cho nhiều điểm trường.

Tại huyện Sơn Tây, tất cả 26 điểm trường trên địa bàn hiện không có nhân viên kế toán. Do đó, nhà trường phải “mượn” nhân viên kế toán của phòng GD&ĐT ký vào chứng từ mới có thể thanh toán lương cho giáo viên.

Ông Bùi Thế Giới – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sơn Tây cho biết, thực hiện Nghị định 161 nên các điểm trường buộc phải dừng ký hợp đồng với người lao động. Do đó, từ tháng 4/2019 đến nay, tất cả các điểm trường trên địa bàn huyện không có nhân viên kế toán.

“Suốt nhiều năm tỉnh không tổ chức thi tuyển nên kế toán của 26 điểm trường đều là nhân viên hợp đồng. Theo Nghị định 161 thì nhà trường không thể ký hợp đồng với họ để tiếp tục công việc. Hiện nay trường phải nhờ kế toán của phòng ký vào chứng từ thanh toán”, ông Giới nói.

Theo đó, các điểm trường vẫn “thuê” nhân viên kế toán cũ tiếp tục công việc theo kiểu thời vụ. Mức hỗ trợ cho nhân viên kế toán chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng. Kinh phí chi trả do nhà trường tự cân đối.

Hàng tháng, nhân viên kế toán 26 điểm trường lập chứng từ thanh toán lương, và các khoản chi khác. Sau đó, chứng từ này được mang đến nhờ kế toán của phòng Giáo dục ký trước khi mang đến kho bạc. Tình trạng này kéo dài khiến các điểm trường gặp rất nhiều khó khăn.

“Chứng từ thanh toán của 26 trường rất nhiều, trong khi kế toán của phòng cũng nhiều việc dẫn đến việc thanh toán các khoản chi khá bị động. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến nhiều khó khăn. Chúng tôi mong tỉnh sớm tổ chức thi tuyển để đảm bảo biên chế kế toán cho các điểm trường”, ông Giới nói.

Quốc Triều

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close