Sức Khoẻ

Quạt điện không an toàn để làm mát khi thời tiết khô nóng

 Một nghiên cứu mới cho biết, quạt điện không an toàn để hạ nhiệt khi nhiệt độ cao và độ ẩm thấp.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi chỉ số nhiệt – đo nhiệt độ và độ ẩm không khí – tương đối thấp – quạt sẽ làm tăng nhiệt độ lõi, nhịp tim và huyết áp.

Nhưng khi nhiệt độ cao cùng với độ ẩm cao, quạt sẽ làm giảm cả ba thông số này.

Hiện tại, nhiều tổ chức y tế – bao gồm WHO và CDC – khuyên không nên sử dụng quạt khi nhiệt độ quá cao vì quạt làm tăng công việc mà cơ thể phải làm để hạ nhiệt.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Sydney ở Úc cho biết những khuyến nghị này không dựa trên bất kỳ bằng chứng khoa học nào và phát hiện từ nghiên cứu có thể giúp phòng ngừa mất nước hoặc sốc nhiệt trong những đợt nắng nóng.

Quạt điện không an toàn để làm mát khi thời tiết khô nóng - 1

Nghiên cứu mới của Đại học Sydney cho thấy quạt điện sử dụng khi nhiệt độ và độ ẩm cao giúp hạ nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và huyết áp.

Nghiên cứu, được công bố trên tờ Annals of Internal Medicine, đã tuyển dụng 12 người tham gia là nam giới.

Các đối tượng được theo dõi trong hai giờ trong điều kiện mô phỏng hai loại nắng nóng: một kiểu rất nóng và khô như đợt nắng nóng ở California tháng 7 năm 2018, và một loại mát hơn nhưng ẩm hơn như đợt nóng ở Chicago vào tháng 7 năm 1995.

Những người tham gia đã được kiểm tra về nhiệt độ (nhiệt độ trực tràng), tim mạch (nhịp tim và huyết áp) và nguy cơ mất nước (tỷ lệ mồ hôi toàn cơ thể).

Nhóm nghiên cứu thấy rằng trong điều kiện nóng và ẩm, với chỉ số nhiệt khoảng 56o C, quạt đã giúp hạ nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và huyết áp.

Nhưng trong điều kiện rất nóng và khô, thậm chí với chỉ số nhiệt khoảng 46oC, quạt đã làm tăng cả ba thông số.

Hiện nay, WHO và CDC gợi ý quạt không có lợi khi nhiệt độ tăng trên 35oC.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS. Ollie Jay, giảng viên trường Đại học Sydney, nói: “Kết quả của chúng tôi gợi ý rằng trong điều kiện môi trường tiêu biểu cho đại đa số các đợt nắng nóng ở Mỹ và châu Âu, nên khuyến nghị sử dụng quạt và các hướng dẫn được ban hành bởi hầu hết các tổ chức y tế công cộng là bảo thủ không cần thiết”.

“Chỉ khi nhiệt độ không khí rất cao và độ ẩm rất thấp thì quạt mới bất lợi, điều này có thể được thấy trong điều kiện khô cằn như Phoenix hay Las Vegas ở Mỹ, hoặc Adelaide ở Nam Úc.”

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu dự định sẽ xem xét hiệu quả của các phương pháp làm mát khác nhau mà người cao tuổi có thể dễ dàng thực hiện trong đợt nắng nóng.

Cẩm Tú

Theo DM

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close