Sức Khoẻ

Sản phụ sinh 3 hiếm gặp tại Huế

 Ngày 15/7 theo tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết một ca sinh 3 hiếm gặp, tỷ lệ 1/8.000 vừa được đơn vị chăm sóc, sản phụ đã sinh thường và sinh đẻ 3 con thành công.

Theo đó, TS.BS Trần Kiêm Hảo, Giám đốc Trung tâm Nhi Khoa, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sản phụ Trần Thị Lý (SN 1985, trú ở thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) cùng 3 bé sơ sinh trong tình trạng sức khỏe ổn định đã được cho xuất viện.

Chị Lý đã nhập viện sinh non sớm khi thai được 32 tuần. Ngày 25/6, chị Lý được các y bác sĩ đỡ đẻ hạ sinh 2 bé gái và 1 bé trai cân nặng lần lượt là 1,7kg, 1,7kg và 2kg. Sản phụ đã sinh thường 1 bé và sinh mổ 2 bé.

Sản phụ sinh 3 hiếm gặp tại Huế - 1

3 cháu bé lúc mới sinh ra bị sinh non có dấu hiệu suy hô hấp

Sau khi sinh ra, cả 3 cháu bé có dấu hiệu bị suy hô hấp, chẩn đoán nhiễm trùng sơ sinh do tam thai đẻ non nên được tiếp tục theo dõi điều trị tích cực tại khoa Nhi sơ sinh, Trung tâm Nhi khoa. Trẻ được cho thở oxy qua ngạnh mũi, truyền dịch, tiêm kháng sinh, vitamin K1 và làm xét nghiệm.

17 ngày sau khi sinh và được chăm sóc tốt, tình hình sức khỏe của cả 3 cháu bé đã chuyển biến tích cực, bắt đầu bú sữa mẹ. Các bé đã tăng cân lần lượt là 1,9kg, 1,9kg và 2,1kg. Sản phụ Lý và 3 con đã được cho ra viện.

Sản phụ sinh 3 hiếm gặp tại Huế - 2

Sau17 ngày được chăm sóc tích cực tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế, cả 3 bé đều tăng kilo và khỏe mạnh. Chị Trần Thị Lý mẹ 3 cháu (trong ảnh) cùng các con đã được cho xuất viện

TS.BS. Trần Kiêm Hảo cho hay, đây là trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8.000 ca đã được Trung tâm Nhi khoa tích cực chăm sóc thành công.

Sản phụ sinh 3 hiếm gặp tại Huế - 3

3 cháu bé (2 gái 1 trai) khỏe mạnh bụ bẫm. Sinh tam thai là trường hợp hiếm gặp với tỷ lệ 1/8.000 ca

Theo TS.BS. Lê Minh Toàn, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Trung ương Huế đa thai luôn là một thai kỳ nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật; tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết,…

“Đa thai dễ dẫn đến sinh non. Những nguy cơ đối với trẻ sinh non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ… Trong quá trình mang đa thai, sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám thai đều đặn để đánh giá sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ và phát hiện được sớm các nguy cơ nhằm xử trí kịp thời” – BS Toàn cho hay.

Đại Dương

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close