Sức Khoẻ

Sáng 6/5: 20 ngày Việt Nam không có ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng

 Đến sáng 6/5, Việt Nam tiếp tục kiểm soát tốt dịch Covid-19, 20 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng. Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng Covid-19.

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 6/5, Việt Nam đã trải qua 20 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng. Số ca Covid-19 được ghi nhận là 271 ca, trong đó 232 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh.

Đặc biệt, ca bệnh 161 vốn là bệnh nhân rất nặng do có bệnh lý nền di chứng tai biến mạch máu não cũng đã được công bố khỏi bệnh Covid-19, kết thúc điều trị căn bệnh này, chuyển về BV Bạch Mai điều trị phục hồi các di chứng sau tai biến mạch não.

Ngoài ra, bác gái bệnh nhân số 17, ca mắc Covid thứ 19 cũng đã vượt qua giai đoạn nguy kịch, chuyển từ nguy kịch sang bệnh nặng. Bệnh nhân này đã cai thở máy từ ngày 4/5/2020, đáp ứng tốt. Bệnh nhân đã tỉnh và giao tiếp tốt, trong ngày không sốt.

Còn ca mắc Covid-19 thứ 91 là phi công người Anh tình trạng hiện tại diễn biến rất nguy kịch. Các ca bệnh còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế tình trạng sức khoẻ ổn định, trong đó đã có 21 ca âm tính 1-2 lần với  SARS-CoV-2.

Hiện nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 34.097, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 245

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 10.293

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 23.559

Về các ca tái dương tính trong thời gian qua, GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định: “Các ca tái dương tính không phải là người lành mang trùng, chỉ là các mảnh virus trong người bệnh nhân, virus không còn sống và không có khả năng lây bệnh”.

GS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết, tất cả các trường hợp tái dương tính ghi nhận ở nước ta sau khi đem mẫu bệnh phẩm đi nuôi cấy thì virus đều không phát triển.

Trên thực tế, các trường hợp tái dương tính ở nước ta đều không có bất cứ dấu hiệu lâm sàng nào, những bệnh nhân sau khi nhập viện trở lại đều khỏe mạnh, ăn ngủ bình thường. Trong quá trình theo dõi tại bệnh viện cũng không phải điều trị bằng một loại thuốc nào. Tất cả các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sau khi bệnh nhân vào viện một thời gian cũng đều cho kết quả âm tính.

Liên quan đến việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng bệnh do SARS CoV2 gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức, nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng bệnh do SARS CoV2 gây ra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc tổ chức, nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS CoV2) gây ra.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, ngay từ những ngày đầu có dịch bệnh do SARS CoV2 gây ra, các Bộ, cơ quan liên quan, các nhà khoa học đã khẩn trương nghiên cứu và đã phân lập, nuôi cấy được vi rút gây bệnh, sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm, từng bước hoàn chỉnh phác đồ điều trị,… góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh do SARS CoV2 gây ra ở nước ta thời gian qua.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh do SARS CoV2 gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao: Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức, nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng bệnh do SARS CoV2 gây ra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

 Hồng Hải

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close