Giáo Dục

Sinh viên liên thông “tố” Trường ĐH Y khoa Vinh thu kinh phí đào tạo không công bằng

 Trong 1 lớp học nhưng có người được miễn kinh phí đào tạo, có người lại phải đóng tiền. Cho rằng nhà trường đã không công bằng trong việc thu tiền giữa các sinh viên liên thông, một số sinh viên đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng.

Sinh viên liên thông “tố” Trường ĐH Y khoa Vinh thu kinh phí đào tạo không công bằng - 1

Trường ĐH Y khoa Vinh bị “tố” thu kinh phí đào tạo không công bằng giữa các sinh viên hệ đại học chính quy liên thông ngành y đa khoa.

Theo trình bày của chị H. – sinh viên hệ liên thông Y đa khoa Trường ĐH Y khoa Vinh (Nghệ An) thì hiện tại trường này có 3 lớp đại học liên thông chính quy ngành Y đa khoa. Tuy nhiên, sinh viên lớp Liên thông 1 và Liên thông 3 không phải đóng kinh phí đào tạo. Trong khi đó, 25 sinh viên lớp liên thông 2 lại phải đóng khoản tiền này.

“Chúng tôi đều là cán bộ y tế công tác ở các huyện nghèo 30A và những trạm y tế khó khăn đi học theo diện cán bộ thuộc Sở Y tế Nghệ An cử đi. Vậy mà nhà trường thu kinh phí đào tạo của 25 người thuộc lớp Liên thông 2, trong khi 2 lớp còn lại không thu. Thử hỏi, cùng là cán bộ được cử đi học mà lớp thu, lớp không như vậy có công bằng không?”, chị H. trình bày.

Cũng theo chị H., các sinh viên đã mang những thắc mắc này hỏi lãnh đạo nhà trường thì được giải thích là thu theo quyết định của UBND tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, khi xin được xem quyết định này thì nhà trường lại không cho xem.

Để làm rõ nội dung phản ánh, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Phan Quốc Hội, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y khoa Vinh. Theo thông tin ông Hội cung cấp, hiện trường có 3 lớp liên thông đại học chuyên ngành Y đa khoa dành cho cán bộ tuyến cơ sở đi học. Mỗi lớp được UBND tỉnh phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh 120 em.

Lớp Liên thông 1 tuyển sinh được 35 em/120 chỉ tiêu, nhập học năm học 2016-2017. Lớp Liên thông 2 có 65 em/120 chỉ tiêu, nhập học năm học 2017-2018. Lớp Liên thông 3 có 113 em (trong đó có 4 học viên người Lào)/120 chỉ tiêu, nhập học đầu năm học 2018-2019.

Theo quy định, mức kinh phí đào tạo mỗi sinh viên hệ liên thông đại học ngành y đa khoa phải đóng là 14,5 triệu đồng/em. Sau khi tuyển sinh, Trường ĐH Y khoa Vinh đã có tờ trình trình UBND tỉnh Nghệ An đề xuất cấp ngân sách đào tạo cho các sinh viên này.

Sinh viên liên thông “tố” Trường ĐH Y khoa Vinh thu kinh phí đào tạo không công bằng - 2
Năm học 2017-2018, chỉ có 40 sinh viên đại học chính quy liên thông ngành y đa khoa được miễn kinh phí đào tạo. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Trường ĐH Y vẫn chưa có căn cứ để xét ai đủ điều kiện được miễn, dẫn tới thắc mắc của nhiều sinh viên.

“Năm học 2016-2017, UBND tỉnh đồng chí cấp kinh phí đào tạo cho 60 sinh viên nhưng nhà trường chỉ tuyển được 35 em nên toàn bộ số sinh viên lớp Liên thông 1 này được miễn kinh phí đào tạo. Trong 2 năm học 2017-2018, 2018-2019, UBND tỉnh chỉ đồng ý cấp kinh phí đào tạo cho 40 em. Do sĩ số mỗi lớp lớn hơn 40 nên sẽ có nhiều em không được miễn kinh phí đào tạo mà sẽ phải đóng tiền”, ông Hội cho hay.

Tuy nhiên, vị Trưởng phòng đào tạo cũng cho rằng, để xảy ra phản ánh của các sinh viên về việc nhà trường thu kinh phí đào tạo không công bằng một phần lỗi là do nhà trường đã chậm trễ trong việc xác định 40 sinh viên được miễn kinh phí đào tạo. Trong khi chưa xác định được đối tượng miễn, nhà trường đã “tạm thu” kinh phí đào tạo đối với tất cả sinh viên hai lớp Liên thông 2 và Liên thông 3.

Mặc khác, trong quyết định hỗ trợ kinh phí đào tạo cho sinh viên liên thông, UBND tỉnh chỉ ghi chung chung “các học viên từ các cơ sở y tế công lập”, như vậy rất khó cho nhà trường trong việc xét ai được miễn kinh phí đào tạo, ai không được miễn vì tất cả học viên liên thông đều công tác tại cơ sở y tế tuyến xã, huyện về đi học.

“Chúng tôi đang giao các phòng chuyên môn xây dựng bộ tiêu chí quy định các thứ tự ưu tiên và công bố rõ ràng cho người học. Từ đó làm căn cứ để xét sinh viên đủ điều kiện được miễn kinh phí đào tạo. Khi xác định được đủ 40 chỉ tiêu được miễn kinh phí đào tạo, nhà trường sẽ trả lại số tiền tạm thu của các sinh viên này, các sinh viên không đủ các tiêu chí sẽ phải đóng tiền học theo quy định. Khi đưa ra giải pháp này, có nhiều sinh viên đề xuất ý kiến chia đều khoản kinh phí đào tạo đó cho tất cả nhưng như thế là trái quy định của UBND tỉnh nên trường không đồng ý”, ông Phan Quốc Hội thông tin.

Hoàng Lam

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close