Sức Khoẻ

Số ca nhiễm bạch hầu có khả năng tăng trong thời gian tới

 Ngành Y tế Đắk Nông nhận định, số ca nhiễm bạch hầu sẽ có khả năng tăng trong thời gian gần nhờ việc khám tầm soát, dự phòng tất cả các đối tượng nằm trong vùng dịch.

Tại Đắk Nông, ông Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết, hiện tại ngành y tế phối hợp với chính quyền các huyện Đắk R’Lấp, Đắk G’long, Krông Nô cách ly hàng trăm hộ dân để phòng chống dịch bạch hầu.

Tại nơi phát hiện 2 ca bạch hầu mới là xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, ngành Y tế Đắk Nông đang cách ly 200 hộ, trên 600 khẩu của bon Bu N’doh, đồng thời phun khử khuẩn môi trường toàn bộ bon, truy vết một số đối tượng tiếp xúc gần và uống thuốc dự phòng.

Số ca nhiễm bạch hầu có khả năng tăng trong thời gian tới - 1
600 học sinh được khám sàng lọc khi có 1 ca nhiễm bạch hầu trong trường

Riêng tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp), trong hai ngày 6-7/7, tổ chức khám sàng lọc cho 600 học sinh và lấy mẫu xét nghiệm khoảng 40 học sinh cùng lớp với bệnh nhân Điểu Minh K (SN 2013).

“Ổ dịch bạch hầu mới này xuất hiện từ ngày 2/7 và đã xử lý dứt điểm tại bon. Hiện chúng tôi cũng đã cấp bổ sung cho huyện Đắk R’lấp 600 liều vắc xin để tiêm phòng”, ông Thành cho biết.

Thông tin thêm về tình hình dịch bệnh bạch hầu tại Đắk Nông, ông Thành khẳng định, số ca bệnh được phát hiện thêm và gia tăng là do ngành y tế địa phương đã chủ động khám sàng lọc trong cộng đồng khi phát hiện dịch.

“Trong tương lai gần số ca bệnh sẽ có khả năng tăng, tuy nhiên đều nằm trong các khu khoanh vùng, được khám tầm soát, chủ động phát hiện. Do dịch bệnh hiện tại chủ yếu xảy ra ở các nơi có người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên chúng tôi đã tổ chức khám tầm soát toàn bộ, kể cả các xã chưa có dịch để dự phòng trước”, Giám đốc CDC Đắk Nông cho hay.

Đến ngày 7/6, tỉnh Đắk Nông ghi nhận 25 ca dương tính với bạch hầu, trong đó có 2 bệnh nhi người đồng bào H’Mông tử vong do bạch hầu biến chứng tim.

Trong khi đó tại Gia Lai, ông Mai Xuân Hải (Giám đốc Sở Y tế Gia Lai) cho biết vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính bạch hầu, nâng tổng số ca mắc toàn tỉnh lên 13 ca. 

Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên vừa xét nghiệm thêm 3 ca mới dương tính với bạch hầu đều là người làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai. Như vậy, chỉ sau 4 ngày Gia Lai đã ghi nhận 13 ca dương tính với bạch hầu, 1 trường hợp tử vong. Hiện có 1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai diễn biến nặng.

Số ca nhiễm bạch hầu có khả năng tăng trong thời gian tới - 2
Ngành y tế tỉnh Gia Lai đang khoanh vùng, khử khuẩn tại khu vực có người dân mắc bạch hầu

Các ca dương tính đều là người thân, hàng xóm và người có tiếp xúc gần với bệnh nhân bị bạch hầu đầu tiên đã tử vong. Hiện những người này hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai và Bệnh viện Nhi Gia Lai.

Để phòng chống dịch, Sở Y tế Gia Lai đã gửi văn bản tới Bộ Y tế đề nghị cấp 100.000 liều vắc xin bạch hầu để tiêm phòng cho người dân huyện Đăk Đoa; Chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ để sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị các trường hợp mắc bệnh. Đồng thời, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã khoanh vùng, khử khuẩn tại khu vực có người dân mắc bạch hầu; giám sát, cách ly các trường hợp nghi ngờ không để lây lan bệnh trong cộng đồng.

Số ca nhiễm bạch hầu có khả năng tăng trong thời gian tới - 3
Lập nhiều chốt chặn vào xã Hải Yang

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành công văn hoả tốc đề nghị các địa phương trực thuộc thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Huyện Đăk Đoa cũng đã thành lập nhiều chốt chặn kiểm soát dịch bệnh ở cửa ngõ ra vào các làng có người nhiễm bệnh.

Phạm Hoàng – Dương Phong

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close