Giáo Dục

Sở GD&ĐT TPHCM lý giải về thù lao của NXB Giáo dục

 Thù lao NXB Giáo dục chi cho cán bộ, chuyên viên Sở GD&ĐT TPHCM là thù lao việc Sở hỗ trợ về công tác chuyên môn, tổ chức đội ngũ tác giả, chuyên gia tư vấn… trong quá trình biên soạn bộ sách giáo khoa mới.

Liên quan đến quyết định chi thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam chi thù lao cho Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ sách giáo khoa (SGK) miền Nam, trong đó nhiều người là lãnh đạo và cán bộ, chuyên viên của Sở GD&ĐT TPHCM, đại diện Sở GD&ĐT TPHCM cho hay: 

Thù lao NXB chi cho cán bộ, chuyên viên Sở là thù lao việc Sở hỗ trợ NXB về công tác chuyên môn, tổ chức đội ngũ tác giả, chuyên gia tư vấn… trong quá trình biên soạn bộ SGK mới. Đây không phải là thù lao  để làm công tác phát hành sách. 

Sở GDĐT TPHCM lý giải về thù lao của NXB Giáo dục - 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM 

Về lao ngại việc Sở GD&ĐT nhận thù lao làm sách từ NXB Giáo dục Việt Nam, có thể gây áp lực đến việc lựa chọn sách của các trường ở thành phố, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM khẳng định: “Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của các thầy cô, của các trường. Tôi cam đoan Sở GD&ĐT TPHCM không có áp lực nào đến việc chọn SGK. Thầy cô, phụ huynh học sinh hãy tin tưởng vào sự chủ động, lựa chọn sáng suốt của các trường tiểu học ở TPHCM”. 

Ông Hiếu cho biết, 10 năm trước, TPHCM đã xây dựng bộ tài liệu dạy học Toán, Lý, Hóa được thầy cô đón nhận, với những phản hồi tích cực. 

Tuy nhiên, theo thống kê chỉ có chưa đến 20% số trường sử dụng Bộ tài liệu dạy học này. Sở không làm công tác phát hành sách và các trường không áp lực nào trong việc lựa chọn. Huống hồ, lần này NXB Giáo dục có đến 4 bộ SGK được phê duyệt, chứ không chỉ bộ sách với Sở. 

Ông Hiếu trao đổi, Nghị quyết 88 của Quốc hội cho phép 1 chương trình nhiều Bộ SGK, Sở rất chờ đợi. Thầy cô ở TPHCM có năng lực thực tiễn, khả năng viết sách cùng với các chuyên gia đầu ngành tại các trường ĐH… đây là điều kiện rất tốt để TPHCM viết sách. 

Tuy nhiên, theo quy định, Sở GD&ĐT không thể độc lập viết sách mà phải phối hợp với NXB. Sở GD&ĐT TPHCM đã phối hợp với NXB Giáo dục làm bộ SGK và được được Bộ GD&ĐT phê duyệt từ lâu. 

Sở có kế hoạch lựa chọn đội ngũ, tác giả, giáo viên giỏi có kinh nghiệm, tâm huyết xây dựng bộ SGK Chân trời sáng tạo.

Sở GDĐT TPHCM lý giải về thù lao của NXB Giáo dục - 2

Bộ SGK do Sở GD&ĐT TPHCM cùng NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp thực hiện 

“Chúng tôi có định hướng về chuyên môn làm sao để bộ SGK học sinh phải tự học được, phải giúp giáo viên đổi mới phương pháp dạy học, xây dựng được các hoạt động trong tiết dạy. Chúng tôi mong muốn xã hội đón nhận bộ sách một cách chủ động nhất”, ông Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ.  

Với Bộ sách Chân trời sáng tạo, theo ông Hiếu nội dung đảm bảo chương trình Giáo dục Phổ thông theo Thông tư 32 của Bộ và có những nét đặc trưng của Nam bộ về hình ảnh, ngôn từ. 

Mới đây, UBND TPHCM có công văn đề nghị Sở GD&ĐT giải trình các nội dung liên quan tới việc Sở GD&ĐT nhận thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam như báo chí phản ánh.

Vì sao chi thù lao hàng tháng?

Một thành viên thuộc Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn Bộ SGK Chân trời sáng tạo cho biết, việc biên soạn bộ SGK ý tưởng phải mới hoàn toàn so với các bộ sách hiện có và lại còn hướng đến việc sử dụng cả 10 năm sau nên đòi hỏi đầu tư, dày công.

Trong quá trình bắt tay làm SGK từ năm 2015, Ban chỉ đạo luôn cùng các tác giả để làm nhiều công đoạn như lên ý tưởng viết sách, làm nội dung, đi thực tế, hỏi ý kiến giáo viên, góp ý, bổ sung, phản biện, chỉnh sửa, trình thẩm định… 

Việc NXB chi tiền thù lao theo tháng, theo bà là do quá trình biên soạn sách kéo dài, không biết bao giờ mới xong. Chỉ tác giả chủ biên hưởng thù lao theo tác quyền, tính bằng tiết học theo Luật Xuất bản. Các thành viên Ban chỉ đạo làm công việc gián tiếp nên hưởng thù lao theo tháng như bồi dưỡng thêm. 

Hoài Nam 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close