Xã Hội

Sở Xây dựng Hà Nam nói gì về sân golf Kim Bảng không phép?

 Dự án sân golf có diện tích gần 200ha, được xây dựng rầm rộ từ giữa năm 2017, đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1 và đã được đưa vào sử dụng nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng.

Sân golf gần 200ha chưa được cấp phép xây dựng

Dự án sân golf Kim Bảng và biệt thự nghỉ dưỡng có tổng diện tích 198,24 ha, tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng do công ty cổ phần Golf Trường An làm chủ đầu tư. Dự án được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn I bao gồm 18 hố golf và nhà câu lạc bộ, giai đoạn II bao gồm 18 hố golf và khu biệt thự nghỉ dưỡng.

Sở Xây dựng Hà Nam nói gì về sân golf Kim Bảng không phép? - 1

Dự án sân golf Kim Bảng và biệt thự nghỉ dưỡng có tổng diện tích 198,24 ha, tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng do công ty cổ phần Golf Trường An làm chủ đầu tư đã hoàn thành giai đoạn 1

Dự án được khởi công xây dựng từ ngày 6/5/2017 theo Thông báo khởi công xây dựng số 14b/TB-TA ngày 20/4/2017. Đến ngày 5/8/2018, Công ty Cổ phần Golf Trường An tổ chức lễ khai trương sân Golf Kim Bảng giai đoạn I.

Tuy nhiên, vào ngày 16/4/2019, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Golf Trường An, vì chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng tại một số công trình: Xây dựng các lỗ golf; đường giao thông đối ngoại; trạm xử lý nước thải; nhà câu lạc bộ; nhà bảo dưỡng và các công trình phụ trợ thuộc dự án sân golf Kim Bảng, do Công ty Cổ phần Golf Trường An làm chủ đầu tư.

Sở Xây dựng Hà Nam nói gì về sân golf Kim Bảng không phép? - 2

Mặc dù đã hoàn thành giai đoạn 1 nhưng dự án sân golf khủng này mới bị Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt vì không có giấy phép xây dựng tại một số công trình

Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Golf Trường An số tiền 50 triệu đồng. Đồng thời, đơn vị này có 60 ngày để làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, Công ty Cổ phần Golf Trường An vẫn phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp, thì mới được thi công xây dựng.

Sở Xây dựng Hà Nam nói gì?

Sở Xây dựng Hà Nam nói gì về sân golf Kim Bảng không phép? - 3

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nam về công trình sân golf Kim Bảng 

Liên quan đến việc sân golf Kim Bảng chưa được cấp phép nhưng vẫn xây dựng hoàn thành xong giai đoạn 1 và đã hoạt động rầm rộ, ông Nguyễn Quang Nha, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam cho biết, từ trước đến nay, Sở Xây dựng cũng chưa hề cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu từ sân golf và chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào liên quan đến việc xin cấp phép xây dựng cho sân golf Kim Bảng.

Về thông tin dù đã có quyết định xử phạt của Thanh tra Bộ Xây dựng và yêu cầu công ty này dừng mọi hoạt động ở giai đoạn 2, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng, ông Nha cho biết không nắm rõ. Tuy nhiên ông Nha khẳng định vào ngày 14/6, lúc 14h30, đoàn công tác Sở Xây dựng do ông Nha là trưởng đoàn đến kiểm tra tại sân golf này thì thấy mọi hoạt động của sân golf đều dừng.

Sở Xây dựng Hà Nam nói gì về sân golf Kim Bảng không phép? - 4

Ông Đỗ Quang Nha, Phó giám đốc Sở Xây dựng (ở giữa) cho biết, để xảy ra việc này các cá nhân, tập thể liên quan sẽ chịu hình thức kỷ luật về Đảng, chính quyền theo quy định hiện hành.

Trả lời PV về trách nhiệm của Sở Xây dựng trong việc này, ông Nguyễn Quang Nha cho hay: “Sở có biết việc xây dựng không phép và đã nhắc nhở, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện các quy định của pháp luật, nhưng do nhận thức của chủ đầu tư chưa hiểu. Vì vậy, tháng 1/2019, Sở đã giao cho Thanh tra xây dựng xuống làm việc với UBND thị trấn Ba Sao kiểm tra, lập biên bản về hoạt động trật tự xây dựng tại công trình xây dựng sân golf Kim Bảng. Do thời điểm này, Thanh tra Bộ xây dựng có kế hoạch kiểm tra toàn diện tại Hà Nam nên Sở đã để Thanh tra Bộ, thanh kiểm tra toàn bộ dự án này…”.

Sở Xây dựng Hà Nam nói gì về sân golf Kim Bảng không phép? - 5

Sân golf Kim Bảng đang chuẩn bị đi vào giai đoạn 2

Nói về trách nhiệm của Sở Xây dựng, ông Nha cho biết, để xảy ra việc này các cá nhân, tập thể liên quan sẽ chịu hình thức kỷ luật về Đảng, chính quyền theo quy định hiện hành.

Ông Phùng Khắc Việt, Giám đốc sân và dịch vụ sân Golf Kim Bảng thừa nhận: “Đến thời điểm hiện nay chúng tôi chưa gửi hồ sơ nào liên quan đến Sở Xây Dựng. Việc chưa được cấp phép nhưng vẫn xây dựng là do áp lực về mặt tiến độ thi công. Hiện nay, chúng tôi đang cố gắng hoàn thiện thủ tục hồ sơ để trình Bộ Xây dựng trong thời gian sớm nhất”.

Minh Tuyến

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close