Giáo Dục

Sóc Trăng tăng cường đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô

 Trước vụ việc học sinh lớp 1 trường Gateway (Hà Nội) tử vong, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.

Theo đó, Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng yêu cầu lãnh đạo các cơ sở giáo dục nhanh chóng xây dựng kế hoạch tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông (ATGT) cho giáo viên (GV), học sinh (HS).

Trong đó, lưu ý các quy định về an toàn khi ngồi trên xe ô tô, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố, kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp (cách mở cửa lên/xuống xe, bấm còi gây sự chú ý cho mọi người xung quanh, phát tín hiệu cấp cứu bằng âm thanh, ánh sáng, ký hiệu, sử dụng búa phá kính thoát hiểm trên xe,…).

Sóc Trăng tăng cường đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô - 1

Xe ô tô đưa đón học sinh. (Ảnh minh họa)

Các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông có sử dụng dịch vụ đưa đón HS đi học bằng ô tô cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định; lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, có phẩm chất đạo đức tốt, giao tiếp, ứng xử văn hóa với HS, GV, nhân viên, cha mẹ HS và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATGT.

Xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy trình khi đưa đón HS bằng xe ô tô; trong đó, phải có sự thống nhất giữa nhà trường với đơn vị cung cấp dịch vụ và gia đình HS. Khi ký kết hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải phải xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan về ATGT, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng cho HS.

Nhà trường phải phân công GV hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về ATGT tham gia đưa đón HS bằng xe ô tô; chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách HS, đảm bảo trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở HS thực hiện các quy định, kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe, khi lên, xuống xe ô tô, bàn giao HS cho GV chủ nhiệm lớp; phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ của lái xe. GV chủ nhiệm có trách nhiệm phối hợp quản lý HS, thông báo kịp thời cho gia đình khi HS vắng mặt chưa rõ lý do.

Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình HS về toàn bộ hoạt động đưa đón HS của nhà trường. Thường xuyên trao đổi thông tin giữa nhà trường và gia đình trong việc kiểm tra, giám sát về chất lượng dịch vụ, về trách nhiệm của GV, nhân viên đưa đón HS để kịp thời rút kinh nghiệm, điều chỉnh, nhằm đảm bảo an toàn đối với HS. Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng phương án tổ chức giao thông khu vực xung quanh trường học, đặc biệt là khu vực cổng trường, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho HS.

Các đơn vị cần phối hợp với Ban ATGT địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật và hợp đồng vận chuyển đối với các trường mầm non, trường phổ thông và đơn vị kinh doanh vận tải có tổ chức đưa đón HS bằng xe ô tô.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng chỉ có trường Thực hành Sư phạm (thuộc trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng) có sử dụng dịch vụ đưa đón HS bằng xe ô tô. Bên cạnh đó, có một số phụ huynh ở xã Đại Hải (huyện Kế Sách) sử dụng dịch vụ đưa đón HS bằng xe lam. Hầu hết các xe này đều đã cũ kỹ.

Bạch Dương

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close