Sức Khoẻ

Sơn La: Hai mẹ con sản phụ tử vong khi mổ lấy thai

 Sau quá trình chuyển dạ 7 tiếng đau đẻ, sản phụ trẻ mang thai 41 tuần được chỉ định mổ lấy thai vì thai có dấu hiệu suy. Khi bác sĩ đang giải thích tình trạng bệnh nhân phải mổ với gia đình thì sản phụ bất ngờ xuất hiện tím tái, ngừng thở, sùi bọt mép, ngừng tim.

Trước đó, ngay sau khi xảy ra vụ việc, trên mạng xã hội người nhà sản phụ đã “tố” bác sĩ tắc trách trong quá trình theo dõi chuyển dạ khiến cả sản phụ và em bé đều không qua khỏi.

Theo người chia sẻ nhận sản phụ là chị dâu, khi sản phụ M. bắt đầu vào phòng đẻ từ lúc 2 giờ chiều (ngày 5/9), gia đình muốn vào túc trực cùng nhưng các bác sĩ không cho ai vào.

Bác sĩ cũng thông báo sản phụ đã mở được 7 phân. Bác sĩ cho truyền để cho nhanh sinh sau đó bỏ ra khỏi phòng, để lại cho mấy bạn thực tập trông coi sản phụ.

Người em rể cũng “tố” khi người nhà nhìn vào phòng đẻ thấy mấy thực tập sinh thay vì theo dõi sản phụ lại cầm điện thoại chơi. Một lúc sau nghe thấy tiếng nôn mọi người chạy vào đã thấy sản phụ co giật tím tái, co cứng cả người và không thở được.

Lúc này, các thực tập sinh mới chạy đi tìm bác sĩ thì sản phụ đã ngừng thở khiến cả mẹ và cháu bé đều không cứu được.

Sơn La: Hai mẹ con sản phụ tử vong khi mổ lấy thai - 1

Ngày 6/9, Sở Y tế Sơn La đã có báo cáo nhanh đến Bộ Y tế về trường hợp tử vong cả mẹ, con tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La hôm 5/9.

Ông Sa Văn Khuyên, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, sản phụ Lèo Thị M. (26 tuổi, Mường Chanh – Mai Sơn – Sơn La) được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La khám lúc 9 giờ 25 phút ngày 5/9.

Sau khi được chỉ định làm xét nghiệm cơ bản, siêu âm, sản phụ được chỉ định nhập viện theo dõi thai 41 tuần chuyển dạ.

Sau 1 tiếng, bệnh nhân được nhập viện vào khoa sản, được khám lại và theo dõi toàn trạng có tình trạng chuyển dạ. Lúc này tim thai đều rõ tần số 140 lần/phút.

Sau 4 tiếng theo dõi chuyển dạ thấy cơn co tử cung giảm, sản phụ được chỉ định truyền tĩnh mạch oxytocin nhằm tăng cơn co tử cung.

Trong quá trình này, sản phụ được bác sĩ Giao Thị Thả (Phó trưởng khoa Sản) và hai hộ sinh theo dõi liên tục, các dấu hiệu chuyển dạ ổn định.

Đến 17 giờ 20 phút, bác sĩ Giao Thị Thả bàn giao lại cho Bác sĩ Lê Văn Hiếu tiếp tục theo dõi và xử trí.

Chỉ khoảng 10 phút sau từ khi được bàn giao sản phụ, bác sĩ phát hiện tim thai nhanh, không đều (giao động từ 110 đến 170 lần/Phút), có dấu hiệu suy thai.

Lúc này bác sĩ Lê Văn Hiếu đã giải thích với chồng sản phụ về tình trạng thai nhi và chỉ định mổ lấy thai. Tuy nhiên ngay đó, hộ sinh Phạm Thị Lưu đang theo dõi sản phụ báo cáo sản phụ xuất hiện tím tái, ngừng thở, sùi bọt mép, ngừng tim.

Ngay lập tức bác sĩ Hiếu và các hộ sinh đã tiến hành cấp cứu bệnh nhân, đảm bảo đường thở, hồi sinh tim phổi, đồng thời gọi hỗ trợ và báo cáo lãnh đạo.

Bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực vừa được chuyển lên khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức để mổ cấp cứu.

Đến 17 giờ 40 phút bệnh nhân chuyển đến khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức tiếp tục được hồi sức tích cực.  Sau 5 phút, các bác sĩ quyết định vừa hồi sức tích cực vừa tiến hành vừa mổ lấy thai. Thai nhi được lấy ra lúc 17h50 phút là một bé gái nặng 3000 gram, tim rời rạc.

Ngay khi thai nhi được lấy ra, kíp cấp cứu đã phối hợp bác sĩ trực khoa Nhi cùng cấp cứu, hồi sức sơ sinh tại phòng mổ sau 30 phút nhưng không có kết quả, em bé không thể qua khỏi.

Về phía người mẹ vẫn tiếp tục được hồi sức tim phổi tích cực sau ca mổ nhưng sản phụ đã  tử vong hồi 18 giờ 40 phút ngày 05/9/2019.

Ông Sa Văn Khuyên cho biết, trường hợp tử vong này được chẩn đoán do tắc mạch ối.

Trước ý kiến của người nhà sản phụ cho rằng các bác sĩ tắc trách, không theo dõi sát dẫn đến sản phụ tử vong, ông Khuyên cho biết, trong suốt quá trình chuyển dạ sản phụ Lèo Thị M.được các kíp trực theo dõi liên tục bởi các bác sĩ Giao Thị Thả, Bác sĩ Lê Văn Hiếu, Hộ sinh Phạm Thị Lưu, hộ sinh Hồng. “Điều này có sự chứng kiến của sản phụ Cà Thị Thư bản Ót Nọi, xã Chiềng Cọ (sản phụ cùng được theo dõi tại buồng đẻ)”, trong báo cáo ông Khuyên khẳng định.

Sau ca tử vong, bệnh nhân đã được trưng cầu giám định pháp y, để xác định nguyên nhân tử vong hiện chưa có kết quả.

Ông Khuyên cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về ca hai mẹ con sản phụ tử vong, Sở Y tế chỉ đạo bệnh viện đa khoa tỉnh báo cáo quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm nếu có vi phạm.Hiện nay Sở Y tế, đang tích cực chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp với cơ quan công an, Viện Pháp y quốc gia khẩn trương làm rõ nguyên nhân tử vong của Sản phụ.

Hồng Hải

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close