Tâm Sự

Sống ở Hà Nội: “Thu nhập 7 triệu/tháng thì biết làm gì!”

 Bạn gái mới ra trường đi làm được một năm có câu hỏi rất hay mà tôi tin rằng nhiều người trong chúng ta quan tâm: Lương tháng trung bình của người dân sống ở Hà Nội đang là bao nhiêu và bạn ấy thu nhập 7 triệu/tháng thì có “đủ sống không?” khi bám trụ đất Hà Nội.

Screen Shot 2019-03-28 at 9.26.07 AM.png

Ảnh minh hoa: Getty Images.

Nói về thu nhập trung bình hiện thời của người sống ở Hà Nội, quan điểm cá nhân tôi cho rằng, khó… ước tính lắm. Hình như chưa có một cuộc điều tra khảo sát chính thức nào được thực hiện đúng không? Theo tin vỉa hè thì cũng có người nọ người kia làm sếp chỗ này chỗ nọ lương tháng vài trăm “củ”. Bên cạnh đấy vẫn có những người dân lao động chân tay, như chính tôi có cơ hội trò chuyện với một bác tuổi đã nghỉ hưu, đi làm bảo vệ cho một nhà hàng, bác ấy nói mức công người ta trả cho bác là 11 nghìn đồng/ giờ, ngày làm 15 tiếng, từ 7 giờ sáng đến 10 giờ tối. Như vậy hàng ngày bác phải thức dậy từ 6 giờ sáng để đi làm, về nhà sau 10 giờ tối với thu nhập 165 nghìn/ngày x 30 ngày =… chưa đến  5 triệu!

Điều đó cũng có nghĩa là nếu tìm ra được một con số trung bình về mức thu nhập hàng tháng của người Hà Nội thì con số ấy cũng chưa chắc phản ánh đúng thực tế đâu. Bởi vậy bạn đừng quá quan tâm đến điều đó.

Giờ đến với câu hỏi “ thu nhập 7 triệu/tháng có đủ sống ở Hà Nội không ?”. Cũng lại theo quan điểm cá nhân tôi thôi nhé (vì tôi có nhà rồi, không có nhu cầu xây thêm nên mong mọi người đừng ném đá), muốn trả lời chính xác câu hỏi này bạn lại phải nghĩ xem “sống ở Hà Nội” là như thế nào. Nếu định nghĩa “sống” chỉ là “tồn tại” thì thôi miễn bàn đi, tôi đảm bảo, kiểu gì cũng sống được!

Còn nếu sống đúng như cách sinh hoạt của người dân một thành phố thủ đô sầm uất, hiện đại, sử dụng hết các dịch vụ của nó, có nghĩa là kiểu sáng đi ăn phở, ngồi uống cà phê, mở smart phone đọc tin tức rồi mới đến chỗ làm, trưa hẹn hò đồng nghiệp đi ăn cơm văn phòng, tối về nhà ăn cơm đủ 4 nhóm thực phẩm dinh dưỡng, hoặc thỉnh thoảng đi nhà hàng, tận hưởng đủ món ngon Hà Nội, cuối tuần kiếm chỗ đi chơi, lâu lâu du lịch xa một lần, có mặt đủ trong các cuộc nhậu í ới của bạn bè, nuôi con cái ăn học đầy đủ và cả đủ thứ học thêm, có thể phải thuê cả giúp việc vì bạn quá bận không có thời gian cho việc nhà, tích góp tiền gửi về quê biếu bố mẹ… thì tôi nói thật, tôi không thể hình dung mình sẽ sống sao ở Hà Nội với chỉ 7 triệu/tháng!

Tôi thu nhập tầm 30 triệu/tháng, trừ chi tiêu gia đình, chi tiêu cá nhân các kiểu xong xuôi mà vẫn có lúc cảm thấy toát mồ hôi khi vợ cao hứng mua một chiếc váy, một cái túi hay đôi giày mà nhắn mấy anh “shipper” đến chỗ chồng trả hàng, lấy tiền. Thì 7 triệu, nói thật với bạn là, về lâu về dài không sống nổi đâu.

Phản hồi của độc giả Mạnh Đức

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close