Công Nghệ

“Startup trong giai đoạn thúc đẩy Chuyển đổi số cần những đòn bẩy như Giải thưởng Nhân tài Đất Việt”

 Anh Hồ Minh Đức, CEO Vbee đánh giá Giải thưởng Nhân tài Đất Việt như một đòn bẩy, là một động lực quan trọng để không chỉ anh, mà cả những khởi nghiệp trẻ khác tiến sâu hơn nữa trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là trong giai đoạn thúc đẩy Chuyển đổi số và Trí tuệ nhân tạo.

Hôm nay, ngày 18/4/2019, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 đã chính thức được phát động tại trụ sở Tập đoàn VNPT, 57 Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội) với sự hiện diện của lãnh đạo báo cùng đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và các đơn vị liên quan.

Startup trong giai đoạn thúc đẩy Chuyển đổi số cần những đòn bẩy như Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - 1

Nhà báo Phạm Huy Hoàn – Tổng Biên tập Báo , Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, phát biểu tại buổi họp báo phát động Giải thưởng NTĐV 2019.

Đáng chú ý, buổi họp báo có sự góp mặt của anh Hồ Minh Đức, CEO kiêm đồng sáng lập công ty VBee – cũng là thí sinh đoạt giải Nhì giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018. Do cuộc thi năm ngoái không có đội giành giải Nhất, nên VBee được xem là đội có kết quả chung cuộc tốt nhất.

Tại đây, anh Hồ Minh Đức đã có những chia sẻ về thành công lớn nhất của nhóm sau đạt Giải thưởng, mà theo anh, là sự khẳng định niềm tin vào công nghệ Việt, đặc biệt là công nghệ lõi – vốn là một công nghệ có nhiều định kiến cho rằng rất khó để thành công.

Anh Đức đặc biệt đánh giá Giải thưởng Nhân tài Đất Việt như một đòn bẩy, là một động lực quan trọng để không chỉ Vbee, mà cả những khởi nghiệp trẻ khác tiến sâu hơn nữa trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là trong giai đoạn thúc đẩy Chuyển đổi số và Trí tuệ nhân tạo.

“Bên cạnh động lực đó, cũng là trách nhiệm dành cho VBee với tư cách là đội đoạt giải cao nhất, qua đó tiếp tục khẳng định được sự thành công”, anh Đức nói thêm.

Startup trong giai đoạn thúc đẩy Chuyển đổi số cần những đòn bẩy như Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - 2

Anh Hồ Minh Đức (trái) trong đêm trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018.

CEO Vbee cũng chia sẻ rằng trải qua hơn 6 tháng kể từ khi nhận giải, VBee đã tự hào khi ra mắt được những giải pháp đầu tiên của người Việt, thí dụ như giải pháp về Tổng đài trí tuệ nhân tạo – có thể sử dụng ngôn ngữ Việt để hỗ trợ người Việt, hay các giải pháp chuyển đổi số như chatbot tự động, MC bằng trí tuệ nhân tạo, hay giải pháp sản xuất phim, video tự động.

Bên cạnh đó, đã có rất nhiều các đơn vị, đối tác, tổ chức nước ngoài, ngân hàng lớn,… đã biết đến và kết nối cùng VBee để triển khai các dự án CNTT.

Một chia sẻ đáng chú ý khác của anh Đậu Ngọc Huy, Founder kiêm CEO Stringee bên thềm sự kiện khởi tranh Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019, cho rằng tác động lớn nhất mà nhóm startup nhận được sau khi nhận giải là được nhiều người biết tới hơn, bao gồm cả các doanh nghiệp và các tổ chức lớn. Bên cạnh đó, thương hiệu Stringee cũng được các khách hàng tín nhiệm hơn từ khi đạt giải nhì Nhân tài Đất Việt 2018.

Startup trong giai đoạn thúc đẩy Chuyển đổi số cần những đòn bẩy như Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - 3

CEO Đậu Ngọc Huy (trái) – đại diện của nhóm sản phẩm Stringee đạt Giải Nhì tại NTĐV 2018.

“Kể từ cuối năm 2018 (cũng là thời gian sau khi đạt giải thưởng), hoạt động doanh thu của Stringee tăng trưởng trung bình 35% mỗi tháng. So với thời điểm trước đó – vốn chỉ tăng từ 10-15%, có thể thấy rõ rằng giải thưởng có tác động lớn như thế nào”, anh Đậu Ngọc Huy cho biết thêm.

Chia sẻ về kinh nghiệm dành cho các đội mới tham dự Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay, CEO VBee và Stringee cùng nhau đưa lời khuyên rằng các bạn trẻ nên chọn đề tài phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, Cách mạng Công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, cũng nên lưu ý tới việc tạo ra những giải pháp thân thiện, cũng như xử lý các vấn đề cho người Việt.

Quan điểm này cũng giống với những chia sẻ của TS. Nguyễn Long – Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch hội đồng tại buổi phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019. Cũng giống như những năm trước, TS. Nguyễn Long khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, cho rằng khởi nghiệp trong giai đoạn kỷ nguyên số mới (chuyển đổi số) có liên quan tới rất nhiều lĩnh vực, và luôn được đánh giá cao tại giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Năm nay, riêng nhóm giải Khởi nghiệp, thuộc lĩnh vực CNTT, sẽ được chia thành 2 nhóm nhỏ, là Khởi nghiệp thành công, và Khởi nghiệp sáng tạo.

Trong đó, hạng mục CNTT Khởi nghiệp sáng tạo, theo giải thích của TS. Nguyễn Long, là dành riêng cho các bạn khởi nghiệp mới chỉ có ý tưởng hoặc có sản phẩm nhưng chưa thực sự sẵn sàng.

Startup trong giai đoạn thúc đẩy Chuyển đổi số cần những đòn bẩy như Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - 4

TS. Nguyễn Long giải thích về quyết định chia nhóm giải thưởng Khởi nghiệp thành 2 mục là: Khởi nghiệp sáng tạo và Khởi nghiệp thành công.

 

“Hiện nay chúng tôi biết rằng rất nhiều bạn trẻ đã có ý tưởng khởi nghiệp, nhưng nền tảng thì chưa sẵn sàng. Do đó, Giải thưởng năm nay lần đầu tiên được mở rộng để dành cho các thí sinh này có thể tham gia dự thi”, TS. Nguyễn Long chia sẻ.

Nếu tham gia hạng mục CNTT Khởi nghiệp sáng tạo, các thí sinh có cơ hội nhận được sự tư vấn, hỗ trợ tài nguyên từ các chuyên gia hàng đầu về công nghệ thông tin, các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước mà đi đầu là Tập đoàn VNPT.

Trước đó, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT cũng xác nhận rằng ở hạng mục CNTT Khởi nghiệp sáng tạo, các sản phẩm dự thi sẽ được nhận sự hỗ trợ miễn phí về tài nguyên công nghệ, về dữ liệu, về tham gia tư vấn của các chuyên gia, các lãnh đạo của doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Các sản phẩm tốt còn nhận được sự hỗ trợ về truyền thông, hợp tác để triển khai rộng rãi.

 

Thời gian, thể lệ dự thi Giải thưởng NTĐV 2019:

* Thời gian dự thi hạng mục CNTT Khởi nghiệp sáng tạo: Thời gian nhận bài dự thi: đến hết ngày 15/7/2019. Thời gian phát triển sản phẩm: 31/7/2019 – 31/10/2019. Công tác chấm giải từ ngày 01/11/2019 – 15/11/2019

* Thời gian nhận bài dự thi các hệ thống: CNTT Triển vọng số, CNTT Kết nối, Di động; CNTT Khởi nghiệp thành công: đến hết ngày 30/9/2019; Công tác chấm giải từ ngày 01/10/2019 đến ngày 15/11/2019;

* Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Nơi nhận hồ sơ đăng ký: Báo điện tử VnMedia – Tầng 14 – Tòa nhà VNPT – 57 Huỳnh Thúc Kháng – Hà Nội.

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://nhantaidatviet.vnpt.vn , hoặc địa chỉ http://dantri.com.vn và http://vnmedia.vn .

 

Nguyễn Nguyễn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Back to top button
Close