Công Nghệ

Tách rồi lại nhập tính năng Messenger lên Facebook, người dùng chóng hết cả mặt

 Năm 2014, Facebook đã đưa ra một quyết định gây nhiều tranh cãi khi tách tính năng nhắn tin Messenger ra khỏi ứng dụng chính, buộc người dùng phải cài đặt thêm ứng dụng Messenger nếu muốn gửi và nhận tin nhắn trên từ Facebook trên smartphone. Giờ đây, Facebook lại thay đổi quyết định của mình khi dự định nhập trở lại Messenger vào ứng dụng chính.

Facebook lần đầu tiên giới thiệu ứng dụng nhắn tin Messenger vào năm 2011 và đến tháng 7/2014, Facebook đã thực hiện một quyết định gây tranh cãi khi gỡ bỏ chức năng nhắn tin trên ứng dụng Facebook mặc định của nền tảng Android và iOS, đồng thời ép buộc người dùng phải cài đặt thêm ứng dụng Messenger nếu muốn tiếp tục nhận và gửi tin nhắn bằng Facebook trên smartphone.

Tách rồi lại nhập tính năng Messenger lên Facebook, người dùng chóng hết cả mặt - 1

Giao diện chức năng nhắn tin được tích hợp vào ứng dụng Facebook phiên bản mới (sắp được phát hành) do Wong chia sẻ

Hành động này của Facebook khiến nhiều người dùng của mạng xã hội này phản đối gay gắt, nhất là với những người sử dụng smartphone có cấu hình yếu, việc cài đặt song song cả ứng dụng Facebook lẫn ứng dụng nhắn tin Messenger khiến họ gặp nhiều khó khăn và thiết bị hoạt động trở nên ì ạch hơn. Nhiều người thậm chí còn cho rằng Facebook “độc tài” khi ép buộc người dùng phải cài đặt thêm ứng dụng Messenger độc lập, thay vì có thể chat trực tiếp trên ứng dụng Facebook như trước đây.

Mặc dù Facebook chưa bao giờ thừa nhận, giới công nghệ vẫn cho rằng quyết định tách riêng tính năng nhắn tin ra khỏi ứng dụng chính Facebook là nhằm ép buộc người dùng phải cài đặt thêm ứng dụng Messenger, từ đó Facebook sẽ đặt thêm quảng cáo vào ứng dụng Messenger, từ đó tăng doanh thu từ quảng cáo cho mạng xã hội này, thay vì chỉ có thể khai thác quảng cáo từ ứng dụng chính Facebook như trước đây.

Tuy nhiên, sau 5 năm đưa ra quyết định đầy tranh cãi của mình, Facebook nhiều khả năng sẽ lại thay đổi và một lần nữa tích hợp trở lại tính năng nhắn tin Messenger vào bên trong ứng dụng chính của mình.

Jane Manchun Wong, một nhà nghiên cứu ứng dụng người Hồng Kông, đã phát hiện thấy một sự thay đổi trong phiên bản ứng dụng Facebook sắp ra mắt, trong đó mạng xã hội lớn nhất hành tinh sẽ tích hợp tính năng nhận và gửi tin nhắn trở lại vào ứng dụng của mình. Người dùng có thể nhấn vào nút Messenger trên ứng dụng Facebook để gửi và xem tin nhắn trực tiếp trong ứng dụng Facebook, thay vì để kích hoạt ứng dụng Messenger riêng lẻ như hiện nay.

Tuy nhiên Wong cũng cho biết chức năng Messenger trên ứng dụng Facebook cũng sẽ bị hạn chế, chỉ cho phép người dùng nhận và gửi tin nhắn đơn thuần. Trong khi đó để thực hiện cuộc gọi, gửi hình ảnh hay gửi file đính kèm… người dùng vẫn cần phải cài đặt và sử dụng ứng dụng Messenger trên smartphone của mình.

Sau phát hiện của Wong, đại diện Facebook vẫn chưa lên tiếng xác nhận việc tích hợp trở lại chức năng nhắn tin vào trong ứng dụng chính của mình.

“Chúng tôi đã thử nghiệm những cách để cải thiện trải nghiệm nhắn tin của người dùng bên trong ứng dụng Facebook”, một phát ngôn viên của Facebook chia sẻ. “Ứng dụng Messenger vẫn là một ứng dụng độc lập giàu tính năng với hơn một tỷ người sử dụng mỗi tháng để kết nối mọi người. Hiện chúng tôi vẫn chưa có thông tin chi tiết nào để chia sẻ vào thời điểm này”.

T.Thủy

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close