Pháp Luật

Tài xế tâm thần chèn ngã khiến 1 CSGT hy sinh có được miễn trách nhiệm hình sự?

Theo luật sư, nếu không mắc bệnh tâm thần, hành vi của tài xế xe bán tải có thể phạm tội “Chống người thi hành công vụ”, thậm chí có dấu hiệu của tội “Giết người”.

Ngày 18/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tạm giữ Huỳnh Văn Chủng (43 tuổi, ngụ TP.HCM), để điều tra làm rõ về hành vi Chống người thi hành công vụ.

Trước đó, sáng 17/4, Chủng điều khiển xe ô tô BKS 51C-952.29 lưu thông trên Quốc lộ 51 (phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ) thì xảy ra tai nạn rồi bỏ chạy. Khi người dân truy đuổi chặn đầu xe thì bị Chủng dùng rìu đe dọa tấn công rồi bỏ đi.

Sau đó, lực lượng CSGT thị xã Phú Mỹ phát hiện Chủng chạy xe với tốc độ rất cao nên ra hiệu dừng xe. Tuy nhiên, anh ta không chấp hành hiệu lệnh, vượt luôn cả đèn đỏ để tháo chạy. Hai chiến sĩ dùng mô tô đặc chủng truy bắt thì bị Chủng tông trúng dẫn đến nguy kịch.

Lái xe gây tai nạn có biểu hiện tâm thần.

Theo một lãnh đạo Công an TX.Phú Mỹ cho biết,khi làm việc với công an, ông Chủng có biểu hiện nói nhảm, gây khó khăn cho công tác lấy lời khai. Kết quả kiểm tra cho thấy ông Chủng âm tính với ma túy nhưng có sổ khám chữa bệnh về tâm thần.

Tối cùng ngày, đại tá Lê Văn Ninh, Trưởng Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết đại úy Chu Quang Sáng đã hy sinh lúc 19 giờ.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: FB

Theo đại tá Ninh, sau khi bị xe bán tải ép ngã ra đường, đại úy Sáng đã bị đa chấn thương, gãy tay, xương sườn, xương chậu, dập phổi, xuất huyết nội… phải mổ cấp cứu ở bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuy nhiên, dù được các y bác sĩ cứu chữa tích cực, nhưng anh đã không qua khỏi.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Hà Ngọc Tuyền (Đoàn luật sư TP.HCM) dẫn quy định tại Điều 21 Bộ luật Hình sự (BLHS) cho biết: “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Tuy nhiên, luật sư Tuyền đánh giá hành vi của Chủng như đã nêu trên là hết sức nghiêm trọng, cố tình đâm vào lực lượng cơ quan chức năng nhằm mục đích nguy hiểm.

“Theo luật người bị tâm thần có thể được miễn trách nhiệm hình sự, buộc phải đưa đi chữa trị bắt buộc. Trong trường hợp này, Chủng chỉ có bệnh án thể hiện tiền sử bệnh tâm thần. Do đó, cơ quan chức năng cần đưa đi giám định tâm thần để xác định thời điểm trong khi gây ra vụ việc trạng thái tinh thần có bình thường hay không? Nêu thời điểm xảy ra vụ việc, Chủng vẫn bình thường thì có thể sẽ bị xử lý bình thường theo quy định pháp luật”, trên Trí thức trẻ dẫn lời luật sư Tuyền phân tích và cho biết nếu không mắc bệnh tâm thần, hành vi của Chủng có thể phạm tội “Chống người thi hành công vụ”, thậm chí có dấu hiệu của tội “Giết người”.

Đức Hòa
Nguồn bài viết: Tin Mới

Back to top button
Close