Pháp Luật

Tân Giám đốc Công an Bạc Liêu: Tệ nạn ma túy là nguyên nhân phát sinh các tội phạm khác

 Nói về tình hình ma túy, tân Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu nhận định: “Có thể đánh giá tệ nạn và tội phạm ma túy là nguyên nhân của các nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác trong thực tế”.

Hơn 700 người nghiện còn ngoài xã hội

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa IX vừa diễn ra, tân Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu- Đại tá Lê Việt Thắng cho biết, toàn tỉnh hiện nay có 1.737 người sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó, số nghi nghiện là 602 người và số người nghiện là 1.135 người (418 người trong trại tạm giam – giữ, cơ sở cai nghiện và 717 người còn ngoài xã hội).

Trong năm 2019, lực lượng chức năng cũng đã triệt phá 138 vụ ma túy, liên quan 287 đối tượng; trong đó khởi tố 73 vụ, 102 bị can.

Tân Giám đốc Công an Bạc Liêu: Tệ nạn ma túy là nguyên nhân phát sinh các tội phạm khác - 1

Đại tá Lê Việt Thắng – Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu nhận định: “Tình hình ma túy vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố đáng lo ngại”.

Theo Đại tá Lê Việt Thắng, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố đáng lo ngại. Đáng chú ý là việc câu kết, móc nối giữa tội phạm ma túy với các loại tội phạm khác; một số người nghiện ma túy sẵn sàng tiếp tay hoặc trực tiếp tham gia vào các hoạt động tội phạm.

“Có thể nói tệ nạn ma túy và tội phạm ma túy là nguyên nhân của các nguyên nhân nhiều loại tội phạm phát sinh trong thực tế”, Giám đốc Công an Bạc Liêu nhận định.

Cần chung tay cả cộng đồng chứ không chỉ riêng công an

Giám đốc Công an Bạc Liêu – Đại tá Lê Việt Thắng cho rằng, người nghiện ma túy cai nghiện hết sức khó khăn. Trong thời gian ở các cơ sở thì cai được, nhưng trở về cộng đồng hôm trước, hôm sau đã chít hút lại. Đây là thực trạng không chỉ Bạc Liêu mà toàn quốc, tỷ lệ tái nghiện rất chi là cao.

Do đó, công an sẽ tham mưu UBND tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy tiềm lực chung của toàn xã hội đối với tệ nạn này. Nhưng để làm triệt để thì vẫn phải chung sức cộng đồng chứ chỉ lực lượng công an cũng không thể giải quyết hết.

Đặc biệt, Cảnh sát ma túy phối hợp Bộ đội biên phòng sẽ đánh mạnh các đường dây, tụ điểm cung cấp ma túy. “Việc phát hiện, xử lý không phải quá khó, nhưng không giải quyết được gốc rễ của vấn đề, có nghĩa là có cầu thì có cung, đánh chỗ này thì đối tượng sẽ mở chỗ khác, đi tù về thì vẫn tiếp tục buôn bán ma túy. Đây là thực trạng, nhưng công an sẽ quyết tâm”, Đại tá Thắng nhấn mạnh.

Tân Giám đốc Công an Bạc Liêu: Tệ nạn ma túy là nguyên nhân phát sinh các tội phạm khác - 2

Số ma túy mà lực lượng Công an Bạc Liêu phát hiện bắt được trên địa bàn tỉnh vừa qua.

Theo ông Lê Minh Chiến – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu, thực tế trên địa bàn tỉnh chưa biết có sản xuất hay không, nhưng ma túy chủ yếu sử dụng chính phân phối từ các nơi đến. Do đó, ngành công an cần liên kết các tỉnh, thành nắm các nguồn để khoanh vùng, xác định đối tượng triệt phá, nếu làm không tốt thì chúng ta trở thành vùng trũng để vận chuyển ma túy. Nơi nào việc mua bán kinh doanh kiểm soát lỏng lẻo thì nơi đó tệ nạn sẽ phát triển. Nếu kiểm soát tốt, việc sử dụng khó khăn thì chúng ta sẽ hạn chế được tệ nạn này.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu cũng yêu cầu ngành Công an khoanh vùng, bám địa bàn, giao nhiệm vụ cho từng cấp để theo dõi sát sao tình hình đối với các cơ sở dịch vụ có nguy cơ sử dụng ma túy. “Trong thực tiễn nếu đã nghiện ma túy rồi thì việc cai nghiện và tái cộng đồng là cực kỳ khó khăn”, ông Lê Minh Chiến lưu ý.

Nói về chủ trương đưa công an chính quy về xã, Đại tá Lê Việt Thắng- Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu – cho biết, đưa công an chính quy về giữ chức danh Trưởng Công an xã, có nghĩa không phải thay thế toàn bộ lực lượng công an cơ sở. Ở đây Trưởng Công an phải có đào tạo, nghiệp vụ sẽ trực tiếp tham mưu cho chính quyền xã giải quyết các vấn đề ngay từ cấp cơ sở, để không phát sinh thành điểm nóng.

Trong thời gian qua, vai trò của lực lượng công an xã chính quy rất quan trọng trong việc kéo giảm tội phạm. Bạc Liêu thực hiện chủ trương này rất sớm, khi đưa về thì năm 2019 tội phạm kéo giảm đến 10,16%, trong khi đó chỉ tiêu của Bộ Công an yêu cầu kéo giảm 3%.

Do đó, Đại tá Lê Việt Thắng cho biết, Công an tỉnh Bạc Liêu sẽ tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục đầu tư, hỗ trợ đối với lực lượng này.

Huỳnh Hải

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close