Pháp Luật

TAND Tối cao yêu cầu xét xử các vụ án xâm hại tình dục trẻ em kịp thời

 Phó chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ vừa có văn bản gửi Chánh án TAND các cấp, Chánh án toà án Quân sự các cấp và các đơn vị trực thuộc về việc xét xử các vụ án xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em.

TAND Tối cao cho biết, trong thời gian qua tình hình tội phạm xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, với nhiều vụ việc nghiêm trọng xảy ra gây bức xúc trong dư luận.

Trong khi đó, việc triển khai các quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và các đạo luật cũng như văn bản hướng dẫn còn phát sinh một số vướng mắc, khó khăn.

Để kịp thời phòng ngừa đấu tranh với loại tội phạm như trên và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, người chưa thành niên, TAND Tối cao yêu cầu các chánh án TAND các cấp, Tòa án Quân sự các cấp và thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND Tối cao, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, quán triệt và thực hiện nhiều nội dung cụ thể.

TAND Tối cao yêu cầu xét xử các vụ án xâm hại tình dục trẻ em kịp thời - 1

Cháu gái 9 tuổi ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội bị xâm hại tình dục mới đây gây bức xúc dư luận. 

“Trong quá trình thụ lý giải quyết các vụ án xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em cần quán triệt thực hiện nghiêm túc các đạo luật mới được Quốc hội thông qua, và các văn bản hướng dẫn thi hành của TAND Tối cao và liên ngành Trung ương. Xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật với các hình phạt và biện pháp tư pháp được áp dụng bảo đảm nghiêm khắc”- TAND Tối cao nhấn mạnh.

Đồng thời chủ động phối hợp với cơ quan công an và kiểm sát cùng cấp ngay từ đoạn giai đoạn điều tra để kịp thời nắm bắt diễn biến vụ án; từ đó lên kế hoạch đưa vụ án ra xét xử bảo đảm kịp thời và đúng thời hạn quy định.

Các đơn vị ngay khi tiếp nhận hồ sơ vụ án cần thụ lý giải quyết đúng quy định của Thông tư 02/2018/TT-TANDTC quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi thuộc thẩm quyền của Tòa gia đình và người chưa thành niên, để bảo đảm các quyền của trẻ em người chưa thành niên trên nguyên tắc bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi.

Trường hợp gặp vướng mắc triển khai thực hiện các quy định mới của các bộ luật và văn bản pháp luật liên quan, cần báo cáo kịp thời đến TAND Tối cao để phối hợp với liên ngành Trung ương hướng dẫn, bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật.

Thế Kha

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close