Sức Khoẻ

Tây Ninh bác thông tin có người nhiễm virus Corona, Đà Nẵng 15 ca âm tính

 Trước thông tin đăng tải trên mạng xã hội cho rằng một bệnh nhân ở Tây Ninh nhiễm virus Corona, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh khẳng định thông tin là không chính xác. Trong khi đó tại Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm trả trưa 28/1 cho thấy 15 bệnh nhân âm tính, không nhiễm virus corona.

Ngày 28/1, ông Nguyễn Văn Cường (Phó giám đốc Sở Y tế Tây Ninh) cho biết thông tin đăng tải trên mạng xã hội về việc một người Trung Quốc bị nhiễm virus Corona, được điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh là không chính xác, tác động xấu đến tâm lý bệnh nhân đang điều trị và người dân, gây hoang mang dư luận.

Trước đó, vào sáng cùng ngày trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin một người Trung Quốc bị nhiễm virus corona phải nhập viện cấp cứu vào tối 26/1. Thông tin này đã khiến nhiều người dân hoang mang.

Qua rà soát, Sở Y tế khẳng định đến sáng nay (mùng 4 Tết) trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện bệnh nhân nào nhiễm loại virus này, tuyệt đối không che giấu tình hình dịch bệnh.

Bên cạnh việc bác thông tin trên, ngành y tế tỉnh cũng cho biết đang tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch tại các khu vực cửa khẩu, khu dân cư, khu công nghiệp có người Trung Quốc sinh sống và làm việc để kiểm soát, ngăn ngừa dịch xâm nhập.

Lãnh đạo Sở Y tế khuyến cáo người dân cần để nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ. Rửa tay thường xuyên bằng chất diệt khuẩn, xà bông, bịt khẩu trang ở nơi công cộng để tránh nguy cơ bị lây nhiễm.

Trong khi đó tại Đà Nẵng, đến trưa ngày 28/1 đã có kết quả 15 mẫu xét nghiệm bệnh phẩm âm tính virus Corona

Bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, kết quả 15 mẫu xét nghiệm bệnh phẩm của các trường hợp được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện Đà Nẵng đều âm tính virus Corona chủng mới.

Đến 8h sáng nay (28/1), Bệnh viện Đà Nẵng đã thực hiện cách ly, theo dõi sức khoẻ đối với 37 trường hợp có dấu hiệu thân nhiệt cao, bị sốt. Trong đó, chỉ có 1 trường hợp được phát hiện thân nhiệt cao khi nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng và được thực hiện cách ly ngay vào chiều 25/1. Còn lại 36 trường hợp chủ động đến khám tại các cơ sở y tế khi có dấu hiệu bị sốt và được thực hiện quy trình phòng chống dịch bệnh nhóm A. Chưa có trường hợp nào có dấu hiệu viêm long đường hô hấp, tổn thương phổi.

Tây Ninh bác thông tin có người nhiễm virus Corona, Đà Nẵng 15 ca âm tính - 1

Tính đến trưa 28/1, đã có 37 trường hợp được cách ly, theo dõi sức khoẻ theo quy trình phòng chống dịch bệnh nhóm A tại Bệnh viện Đà Nẵng. Có 15 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp này đã có kết quả xét nghiệm âm tính, tức là không nhiễm virus Corona.

Cũng tính đến thời điểm hiện tại, đã có kết quả xét nghiệm 15 mẫu bệnh phẩm âm tính, tức là không nhiễm virus Corona mới, bao gồm 12 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp được cách ly, theo dõi sức khoẻ từ ngày 26/1. Hiện các mẫu bệnh phẩm của các trường hợp được cách ly sau đó đang chờ kết quả xét nghiệm. Thông thường kết quả xét nghiệm sẽ có trong vòng 2-3 ngày kể từ thời điểm mẫu bệnh phẩm được gửi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang.

“Như vậy, cho đến thời điểm này, tại Đà Nẵng, chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới. Nếu có trường hợp dương tính, chúng tôi chắc chắn công bố công khai ngay đến cộng đồng” – bà Yến nói.

Lãnh đạo ngành Y tế TP Đà Nẵng cũng thông tin,trong tình hình có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus gây ra, Thành phố đã quyết định chi ít nhất 20 tỷ đồng để đầu tư trang thiết bị hậu cần phòng chống dịch bệnh nhóm A cho các cơ sở Y tế. 

Xuân Duy – Tâm An

 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close