Sức Khoẻ

Thai nhi tử vong bất thường, người nhà yêu cầu làm rõ

 Sau khi được gia đình đưa đến bệnh viện chờ sinh, sản phụ được bác sỹ khám thai nhi vẫn bình thường. Ít phút sau sản phụ được tái khám thì phát hiện tim thai đã không còn. Sau phẫu thuật lấy thai, nhưng thai nhi đã bị tử vong.

Theo phản ánh của chị B.P.A. (38 tuổi, trú tại thôn Liên Thành, xã Luận Thành, huyện Thường Xuân), sáng ngày 10/4, chị có biểu hiện sắp sinh (sau 39 tuần mang thai) nên người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân để chờ sinh.

Thai nhi tử vong bất thường, người nhà yêu cầu làm rõ - 1

Bệnh viện đa khoa huyện Thường Xuân.

Tại bệnh viện, khoảng 5h sáng cùng ngày, sản phụ được các bác sỹ thăm khám thì thấy cổ tử cung mở 2cm, thai nhi bình thường và có hiện tượng sắp sinh.

Sau đó, sản phụ được chuyển đến phòng chờ sinh. Đến khoảng 8h sáng cùng ngày, chị A. tiếp tục được đưa đi thăm khám và thai nhi cũng bình thường.

Tuy nhiên, khoảng hơn 30 phút sau, sản phụ được tái khám lại thì các bác sỹ phát hiện tim thai không còn. Ngay sau đó, sản phụ được chỉ định phẫu thuật gấp. Sau phẫu thuật, thai nhi được lấy ra ngoài trong tình trạng đã bị tử vong.

Sau khi sự việc xảy ra, các bác sỹ có đến hỏi thăm, động viên sản phụ và gia đình. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, gia đình vẫn chưa nhận được lời giải thích nào thỏa đáng về nguyên nhân tử vong của thai nhi.

Ông Cầm Bá Thể, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân xác nhận, có trường hợp thai phụ B.P.A. sau khi được phẫu thuật tại bệnh viện thì thai nhi đã bị tử vong.

Theo ông Thể, chị A. nhập viện vào rạng sáng ngày 10/4 và chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Đến khoảng 8h cùng ngày thì được siêu âm thai, lúc này, thai nhi vẫn bình thường và chỉ thiểu ối. Tuy nhiên, khoảng 35 phút sau, các bác sỹ siêu âm lại thì phát hiện không thấy tim thai.  

Thai nhi tử vong bất thường, người nhà yêu cầu làm rõ - 2
Sản phụ B.P.A. sau khi được điều trị đã xuất viện vào ngày 16/4.

Bệnh viện và gia đình thống nhất tiến hành phẫu thuật lấy thai. Thai nhi được lấy ra là bé gái, nặng 3kg và đã tử vong.

Về nguyên nhân tử vong của thai nhi theo ông Thể, bước đầu, bệnh viện nhận định là do vôi hóa bánh nhau thai và teo hệ thống dây rốn, dẫn đến tình trạng không lưu thông máu giữa mẹ và con. Hầu hết các trường hợp này đều không cứu được con vì thời gian xảy ra rất nhanh và không kịp can thiệp.

Cũng theo ông Thể, sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã thăm hỏi, động viên gia đình. Đồng thời, ông Thể khẳng định, phía bệnh viện đã làm đúng quy trình, quy định, sự việc xảy ra là điều bất không may và bất khả kháng.

Trần Lê

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close