Thể Thao

Thắng 3 đội mạnh tại Đông Nam Á, U23 Việt Nam có cơ sở vô địch SEA Games?

 Trong vòng ít tháng, U23 Việt Nam đánh bại 3 đội mạnh tại Đông Nam Á, trong lứa tuổi là Indonesia, Thái Lan (tại vòng loại U23 châu Á hồi tháng 3) và Myanmar (trên sân Việt Trì – Phú Thọ tối 7/6). Những chiến thắng giúp U23 Việt Nam có thể mơ về HCV SEA Games.

Dẫu biết tính chất của các trận đấu thuộc vòng loại, cho dù là vòng loại giải châu lục, không giống như tính chất cuộc các trận đấu có ý nghĩa tranh HCV, dù chỉ là tranh HCV khu vực. Dẫu biết tính chất của các trận giao hữu không giống như các trận chính thức.

Tuy nhiên, điều quan trọng là trong tất cả các chiến thắng vừa nêu, đội tuyển U23 Việt Nam đều thể hiện sự nhỉnh hơn so với đối phương. Bên cạnh đó, dường như càng đến gần SEA Games, đội tuyển U23 Việt Nam càng mạnh hơn so với trước đó.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyện đội cho người xem cảm giác càng ngày đội càng mạnh hơn, thi đấu tốt hơn.

Thắng 3 đội mạnh tại Đông Nam Á, U23 Việt Nam có cơ sở vô địch SEA Games? - 1

U23 Việt Nam hiện sở hữu lực lượng rất tốt (ảnh: Gia Hưng)

Thứ nhất, về lý thuyết, các cầu thủ càng đá với nhau nhiều, chất kết dính và sự nhuần nhuyễn được tăng lên. Thứ nhì, các giải đấu quốc nội (V-League, giải hạng Nhất) càng vào sâu thì lực lượng cầu thủ của đội U23 Việt Nam càng dày, nhờ các cầu thủ được trui rèn nhiều hơn thông qua các giải đấu trong nước.

Và thứ ba, đội tuyển U23 Việt Nam càng thắng nhiều, đặc biệt là thắng các đối thủ quan trọng, như Thái Lan, Indonesia và Myanmar, thì sự tự tin của các cầu thủ càng tăng, cho dù đó có thể chỉ là thắng ở vòng loại hoặc các trận giao hữu.

Riêng về mặt lực lượng, thấy rõ là lực lượng cầu thủ trong lứa tuổi 22 (lứa tuổi được tham dự SEA Games vào cuối năm nay) của bóng đá Việt Nam ngày một dồi dào và tốt hơn trước.

Tiếp sau các thế hệ cầu thủ trẻ của HA Gia Lai, CLB Hà Nội, đến lượt lứa cầu thủ trẻ của CLB bóng đá Viettel trưởng thành, để đóng góp cho đội tuyển, trùng với quãng thời gian mà Viettel trưởng thành dần dần tại V-League.

Nguồn cầu thủ trẻ từ các học viện và các CLB danh tiếng giúp cho đội tuyển U23 Việt Nam hiện nay mạnh và đồng đều hơn. Đội hiện đồng đều đến mức mà ngay cả khi trung vệ số 1 của bóng đá Việt Nam là Trần Đình Trọng gần như sẽ chia tay SEA Games vì chấn thương, cơ hội giành HCV nội dung bóng đá nam của U23 Việt Nam vẫn không hề suy giảm.

Hiện tại, trên mỗi vị trí, đội tuyển U23 Việt Nam hiện giờ không có để tìm ra ít nhất 2 cầu thủ có chất lượng tương đương nhau, có thể thay thế cho nhau khi cần. Đấy là chi tiết mà không phải đội nào trong lứa tuổi 22 cũng có được.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà HLV đội U23 Myanmar, ông Velizar Popov sau thất bại 0-2 trước U23 Việt Nam trên sân Việt Trì – Phú Thọ, đã nhận định chúng ta là ứng cử viên số 1 cho ngôi vô địch SEA Games lần thứ 30.

Tin rằng đấy không hoàn toàn là nhận xét mang tính xã giao!

Kim Điền

Thắng 3 đội mạnh tại Đông Nam Á, U23 Việt Nam có cơ sở vô địch SEA Games? - 2

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close