Giáo Dục

Thầy giáo Kenya – Từ ngôi làng nghèo hẻo lánh đến giải thưởng triệu đô

 Giáo viên toán và khoa học đến từ ngôi làng hẻo lánh ở Thung lũng Rift, Kenya đã xuất sắc vượt qua chín ứng cử viên khác để giành Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu 2019 (Global Teacher Prize) trị giá 1 triệu đô la do quỹ Varkey tại Dubai trao tặng.

Peter Tabichi, người đang dành 80% tiền lương của mình để hỗ trợ học sinh nghèo, đã nhận được giải thưởng cao quý Global Teacher Prize tại một buổi lễ mới đây tại Dubai, do ngôi sao Hollywood Hugh Jackman tổ chức.

Thầy giáo Kenya - Từ ngôi làng nghèo hẻo lánh đến giải thưởng triệu đô - 1

Thầy Peter Tabichi trong lễ trao giải

 

“Mỗi ngày ở Châu Phi, chúng tôi như lật được một trang sách mới và đọc được một chương mới … Giải thưởng không dành cho tôi mà dành cho những người trẻ tuổi của lục địa vĩ đại này. Tôi chỉ ở đây vì những gì mà học sinh của tôi đã đạt được”, thầy giáo Tabichi nói. “Giải thưởng này mang đến cho thầy trò chúng tôi một cơ hội, cơ hội để nói với thế giới rằng chúng tôi có thể làm được bất cứ điều gì”.

Quỹ Varkey có trụ sở tại Dubai, nơi tổ chức sự kiện và trao giải lần thứ năm, ca ngợi “sự cống hiến, chăm chỉ, đam mê và niềm tin vào tài năng học sinh” của Tabichi. “Tất cả những điều trên kết hợp đã khiến ngôi trường với tài nguyên nghèo nàn ở vùng nông thôn hẻo lánh của Kenya chiến thắng sau khi nằm trong số các trường học xuất sắc nhất cả nước trong các cuộc thi khoa học quốc gia”.

Thầy Tabichi, 36 tuổi, giảng dạy tại Trường trung học hỗn hợp Keriko ở làng Pwani, ở một vùng xa xôi, khô cằn của Thung lũng Rift, Kenya, nơi thường xuyên xảy ra hạn hán và nạn đói. Khoảng 95% học sinh của trường đến từ các gia đình nghèo, gần một phần ba là trẻ mồ côi hoặc chỉ còn một phụ huynh và nhiều em thậm chí không đủ ăn. Tình trạng lạm dụng ma túy, mang thai ở tuổi vị thành niên, bỏ học sớm, tảo hôn và tự tử là phổ biến. Để đến trường, một số học sinh phải đi bộ 7km dọc theo những con đường đất mà nếu trời mưa thì thậm chí không thể đi qua được.

Với tỷ lệ học sinh – giáo viên là 58 trên 1, chỉ có một máy tính để bàn cho tất cả học sinh và kết nối internet không ổn định nhưng thầy Tabichi vẫn nỗ lực “sử dụng công nghệ thông tin trong 80 phần trăm bài học của mình để thu hút các học sinh”, Quỹ Varkey cho biết.

Tổng thống Kenya, ông Uhuru Kenyatta, đã chúc mừng Tabichi trong một tin nhắn video, trong đó ông có nói rằng “câu chuyện của thầy là câu chuyện về châu Phi, một lục địa trẻ nhưng cũng đầy những tài năng xuất chúng”.

Thái Hằng

(Theo Aljazeera)

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close