Sức Khoẻ

Thêm ca mắc mới Covid-19, Việt Nam có 329 trường hợp

 Sáng 6/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 công bố ca mắc thứ 329 tại Việt Nam. Đây là nam du học sinh tại Anh mới trở về Việt Nam 2 ngày trước đó.

Ca bệnh 329 (BN329): Bệnh nhân nam, 22 tuổi, du học sinh tại Anh, có địa chỉ tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngày 04/6, bệnh nhân từ Anh về Sân bay Tân Sơn Nhất, TP. Hồ CHí Minh trên chuyến bay VN50, được cách ly tập trung ngay tại Trường Thiếu sinh quân, Khu C, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 04/6 và có kết quả xét nghiệm vào ngày 05/6 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh là dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Như vậy từ đầu mùa dịch tới nay, Việt Nam ghi nhận 329 ca mắc Covid-19, trong đó 189 ca nhiễm nhập cảnh.

Thêm ca mắc mới Covid-19, Việt Nam có 329 trường hợp - 1

Kể từ ca mắc Covid-19 thứ 268 tại Hà Giang công bố sáng 16/4, đến nay, Việt Nam bước vào ngày thứ 51 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Từ ca mắc 269 đến 329 đều là ca nhiễm nhập cảnh, được cách ly ngay, không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 9.088, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 72

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 7.150

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.866

Về điều trị, Việt Nam đã chữa khỏi 307/329 ca mắc Covid-19. Hiện chỉ còn 22 ca mắc Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó 13 ca đã âm tính từ 1-2 lần với SARS-CoV-2.

Về diễn biến sức khoẻ của nam phi công người Anh- bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tiểu ban Điều trị cho biết, đến nay, bệnh nhân này vẫn là ca mắc Covid-19 nặng nhất Việt Nam, với số ngày điều trị lâu nhất.

Bệnh nhân 91 được phát hiện mắc Covid-19 từ ngày 18/3. Đến nay, bệnh nhân đã trải qua 80 ngày điều trị, trong đó quá trình điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3- 22/5; tại Khoa Hồi sức tích cực – Bẹnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay

Bệnh nhân bắt đầu suy hô hấp nặng từ ngày 6/4 và phải đặt ECMO (tim phổi nhân tạo).

Với yếu tố béo phì, bị phản ứng miễn dịch dữ dội, rối loạn đông máu nặng, diễn biến bệnh nhân liên tục trầm trọng. Các bác sĩ đã phải đặt mua thuốc từ nước ngoài về điều trị cho bệnh nhân này.

Từ chỗ luôn trong tình trạng nguy kịch, hiện nay bệnh nhân 91 tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, cơ hành hoạt động mạch hơn. Tình trạng viêm phổi do vi khuẩn Burkholderia cenocepacia khả quan hơn, đờm đã chuyển từ dạng mủ sang loãng trong. Đặc biệt, phổi phục hồi được gần 60% (trước đó, phổi của bệnh nhân 90% đông đặc, chỉ 10% phổi hoạt động).

Từ sáng 3/6, bệnh nhân đã được ngừng ECMO, tuy nhiên bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Đánh giá về ca bệnh này, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, sự nỗ lực trong tìm phương án điều trị tối ưu nhất đối với bệnh nhân 91 đã “cho bệnh nhân một cơ hội sống” và những nỗ lực đó đang cho một kết quả khả quan.

PGS Sơn dẫn chứng: “Trước đây, phổi bệnh nhân đông đặc đến 90%, nhưng về mặt y văn, đã có nhiều trường hợp vượt qua ngoài đánh giá của y học. Với trường hợp bệnh nhân này, ban đầu không ai nghĩ có thể cai được ECMO khi mà chỉ có 10% phổi hoạt động. Nhưng nay, bệnh nhân đã cai ECMO hai ngày vẫn ổn định, tỷ lệ thông khí phổi đã tăng lên 60%”.

Hồng Hải

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close