Giáo Dục

Thí sinh 54 tuổi thi tốt nghiệp để được hành nghề… bắt mạch, bốc thuốc

 Từng có thời gian bán thuốc Đông y, tuy nhiên do yêu cầu của cơ quan chức năng nên ông Thiều phải đi học để có chứng chỉ chuyên môn. Tạm gác công việc, ông Thiều từ Nam Định vào Đắk Nông thuê trọ, học bổ túc văn hóa kết hợp học chuyên môn với hy vọng sau khi tốt nghiệp, sẽ mở được nhà thuốc Đông y.

Ngày 25/6, ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2019, nhiều phụ huynh, học sinh tại điểm thi THPT Gia Nghĩa bất ngờ, lạ lẫm về một thí sinh đứng tuổi tham dự kỳ thi. Đó là thí sinh Mai Kim Thiều (SN 1966, học sinh Trung tâm GDTX tỉnh Đắk Nông).

Lặng lẽ lấy xe ra về sau khi hoàn thành bài thi, tâm trạng của ông Thiều khá tốt vì đề thi năm nay không khó như năm trước. Chia sẻ với PV về kỳ thi đặc biệt này, ông Thiều tâm sự, mình quê ở Nam Định. Ngày trước hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện đi học nên tới giờ vẫn chưa có bằng cấp 3.

Thí sinh 54 tuổi thi tốt nghiệp để được hành nghề… bắt mạch, bốc thuốc - 1
Ông Thiều đi thi tốt nghiệp khi bước sang tuổi 54

Trong thời gian ở quê, ông Thiều có theo học một người thân nghề bắt mạch, bốc thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, do chưa có bằng cấp nên khi ông Thiều đi xin thủ tục mở phòng mạch thì không được cơ quan chức năng cho phép.

“Ba năm trước (2016), tôi rời quê Nam Định vào Đắk Nông này học bổ túc văn hóa. Tại trường tôi học kiến thức từ lớp 10 đến lớp 12 giống như các học sinh khác. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, tôi còn học thêm lớp y sĩ đa khoa và kiến thức về đông y. Hiện tại lớp y sĩ đa khoa đã hoàn thành, khi nào có bằng cấp 3 thì tôi sẽ nhận được bằng. Đến tháng 9 này, tôi tiếp tục thi lớp Đông y là hoàn tất các điều kiện”, ông Thiều cho hay.

Ông Thiều cho biết thêm, ba năm trọ học xa nhà, ông luôn được gia đình động viên để hoàn thành khóa học mặc dù điều kiện kinh tế của gia đình cũng không mấy khá giả. Bản thân ông cũng sắp trở thành ông ngoại và con gái lớn vừa mới tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội.

“Hiện tại sức khỏe của mẹ tôi ngoài quê cũng rất yếu, nên tôi phải đi về thường xuyên để thăm nom. Mới tháng trước, khi đang trên đường vào lại Đắk Nông thì tôi bị tai nạn, gãy tay. Tôi mới tháo bột được ba hôm nay nên tay viết vẫn còn ngượng, không thể viết nhanh được”, nam thí sinh tâm sự.

Thí sinh 54 tuổi thi tốt nghiệp để được hành nghề… bắt mạch, bốc thuốc - 2
Nam thí sinh đặt quyết tâm có bằng cấp 3 để mở phòng mạch

Đặt quyết tâm lấy được bằng tốt nghiệp cấp 3 trong kỳ thi lần này, ông Thiều không giấu nổi sự lo lắng khi trước mắt còn hai môn khá “khó nhằn”. Nam thí sinh cho hay, so với ngày trước thì kiến thức bây giờ rộng hơn nhiều, ông lại có tuổi nên khả năng tiếp thu chậm hơn những học sinh khác. Chọn tổ hợp Khoa học xã hội trong kỳ thi này, ông Thiều hy vọng những kiến thức mà mình tích lũy được trong thời gian qua sẽ giúp ích được một phần nào.

“Nếu năm nay không đậu, sang năm tôi vẫn tiếp tục dự thi. Hiện tại cũng sắp lên chức ông ngoại rồi, tôi muốn các cháu của tôi sau này tự hào vì ông nó 54 tuổi vẫn thi tốt nghiệp được. Không có gì là muộn cả, nếu cố gắng và phấn đấu, tôi nghĩ mình sẽ làm được”, người đàn ông 54 tuổi đặt quyết tâm.

Dương Phong

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close