Pháp Luật

Thiếu niên đâm chết người nhắc nhở vượt đèn đỏ có thể bị tử hình?

Hành vi của thiếu niên đâm chết người nhắc vượt đèn đỏ rơi vào tình huống tước đoạt mạng sống trái pháp luật, cấu thành tội giết người, theo quy định tại điều 123 BLHS

Theo tin tức từ Tri thức trực tuyến, chiều ngày 5/4,ông an TP Đông Hà (Quảng Trị) đang tạm giữ hình sự Lê Văn Hoài (16 tuổi, trú phường Đông Thanh) để làm rõ nguyên nhân vụ án mạng với người đi đường.

Tại cơ quan công an, Hoài khai nhận anh ta chở bạn gái trên xe điện rồi vượt đèn vàng tại ngã tư đường Hùng Vương – Nguyễn Huệ (TP Đông Hà). Khi vượt đèn đỏ, xe của anh đã suýt va chạm với xe máy của anh Mai Xuân Lan (33 tuổi, trú phường 2, TP Đông Hà).

Bức xúc trước hành vi của Hoài, anh Lan đã nhắc nhở nhưng Hoài lại văng tục. Lúc này, 2 bên cãi nhau, anh Lan dùng tay và mũ bảo hiểm đánh vào đầu Hoài. Còn Hoài út dao bấm đâm vào bụng. Anh Lan sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong tại bệnh viện tối 4/4.

Vẻ mặt lì lợm của Hoài khi viết biên bản ở trụ sở công an. Ảnh internet

Trao đổi với PV VTC News ngày 5/4, luật gia Nguyễn Anh Tâm – Công ty Luật Công Khánh (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, trong vụ án này, hung thủ là thiếu niên Lê Văn Hoài (trú Khu vực 1, phường Đông Thanh, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) vừa đủ 16 tuổi niên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi hành vi mà mình gây ra theo Khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự.

Theo phân tích của luật gia Tâm,chỉ vì bị nhắc nhở việc lái xe ẩu, vi phạm luật giao thông mà Hoài ngay lập tức rút dao bấm đâm chết anh Lan thì rõ ràng hành vi của thiếu niên này là rất nguy hiểm.

Hành vi này thỏa mãn cấu thành tội “giết người”, với tình tiết định khung là “có tính chất côn đồ” theo Điểm n, Khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự. Theo đó, với tội danh này, mức án mà Hoài có thể phải nhận là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Cũng trao đổi với PV Vietnamnet, Luật sư Vũ Ngọc Chi cho rằng  vì thiếu niên gây án 16 tuổi nên được áp dụng thêm các quy định về người dưới 18 tuổi phạm tội. Điều này được quy định tại chương 12, bộ luật Hình sự.

Theo đó, người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt chung thân hoặc tử hình thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù .Nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định.

Hà Trang
Nguồn bài viết: Tin Mới

Thẻ
Back to top button
Close