Xã Hội

Thú chơi chim ăn thịt đi săn mồi độc đáo ở Hà Nội

 Chơi chim săn mồi đã có du nhập vào Việt Nam hàng chục năm nay, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể duy trì được thú chơi này. Ngoài việc tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc, người chơi chim cũng cần phải có “cái duyên” với thú chơi để có thể “trụ” được lâu dài.

Thú chơi chim ăn thịt đi săn mồi độc đáo ở Hà Nội

Thú chơi chim ăn thịt đi săn mồi độc đáo ở Hà Nội - 1

Thú chơi chim săn mồi, trong đó phổ biến là chim ưng, đại bàng, chim cắt… đã du nhập vào Việt Nam hàng chục năm nay. Ở Hà Nội, một số người cũng bổ công sức theo đuổi thú chơi này.

Thú chơi chim ăn thịt đi săn mồi độc đáo ở Hà Nội - 2

Anh Quỳnh, với thâm niên hàng chục năm chơi chim săn mồi,  cho biết đã trải nghiệm nuôi và luyện gần như tất cả các loại chim săn mồi. Chú chim được anh yêu quý nhất là chim cắt đã trưởng thành và thuận phục.

Thú chơi chim ăn thịt đi săn mồi độc đáo ở Hà Nội - 3

Theo anh Quỳnh, mỗi loài chim có những đặc điểm, thế mạnh riêng. Chim cắt khi tăng tốc vồ mồi có thể đạt đến tốc độ 400km/h. Ở tự nhiên, mỗi ngày chim cắt chỉ săn từ 1 đến 2 con mồi, thông thường sẽ săn những con mồi có trọng lượng ngang bằng và nhỏ hơn nó.

Thú chơi chim ăn thịt đi săn mồi độc đáo ở Hà Nội - 4

Để chim đi săn, người nuôi chim phải lựa chọn những cánh đồng rộng lớn ở ngoại thành Hà Nội. Tại một cánh đồng thuộc địa phận quận Bắc Từ Liêm, thời điểm vẫn còn lại những ruộng lúa xanh tốt, cò hay về chú ngụ. Sau vài vòng lượn trên bầu trời rồi một cú bổ nhào xuống dưới, con chim cắt nhanh chóng vồ được một con cò đang đậu trong bụi cây.

Thú chơi chim ăn thịt đi săn mồi độc đáo ở Hà Nội - 5

Với cặp móng vuốt sắc nhọn, con cò không có đường thoát khỏi đòn tấn của chín cắt.

Thú chơi chim ăn thịt đi săn mồi độc đáo ở Hà Nội - 6

Để gỡ được con mồi ra khỏi cặp móng vuốt của chim ưng, chủ chin phải cho chim ăn một miếng thịt chim cút đã được chuẩn bị sẵn.

Thú chơi chim ăn thịt đi săn mồi độc đáo ở Hà Nội - 7

Sau mỗi lần tung cánh săn mồi, chim khá mệt và cần được nghỉ ngơi, chăm sóc. Chim sẽ được chủ nhân cho uống nước, rửa sạch cặp móng vuốt sắc nhọn dính đầy máu của con mồi. Chim cũng sẽ được đội mũ che mắt với mục đích để chim không thể quan sát, tập trung nghỉ ngơi.

Thú chơi chim ăn thịt đi săn mồi độc đáo ở Hà Nội - 8

Chơi chim săn mồi có nhiều rủi ro, nhất là việc săn bắt ở cạnh thành phố, chim ham mồi sẽ đuổi đến cùng rất có thể sẽ mất kiểm soát khi chim bay quá xa, hay bay vào những nơi dân thường không được phép vào. Hơn nữa, khi chim săn mồi còn phải đối mặt với một mối nguy hiểm từ những người dùng súng đi bắn chim vì lầm tưởng đó là chim tự nhiên. Để đảm bảo được mối liên lạc giữa chim và chủ nhân, người chơi chim phải đầu tư thiết bị định vị giá trị lớn, tính tiền mua chim với tiền thiết bị định vị cũng lên tới vài chục triệu đồng.

Trọng Trinh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close