Giáo Dục

Thu nhập cao, sinh viên chọn ở lại thành phố làm thêm dịp Tết

Tết là dịp nhà nhà đầm ấm quây quần bên nhau, cũng là dịp ai đi xa cũng trở về. Thế nhưng, nhiều năm gần đây, sinh viên đi học xa nhà không chọn về quê dịp Tết mà ở lại làm thêm.

Một năm, sinh viên sẽ có hai đợt nghỉ dài ngày là Tết và nghỉ hè. Những dịp này, các bạn trẻ thường về quê cùng gia đình. Thế nhưng, nhiều năm trở lại đây, nhiều sinh viên ở lại thành phố để làm thêm dịp Tết khá đông.

Nguyễn Thanh Hoa – sinh viên trường Đại học Tài nguyên và Môi trường chia sẻ: “Em là sinh viên năm thứ 3. Năm đầu tiên lên Hà Nội học, vì nhớ nhà nên Tết em về sớm cùng gia đình sum họp. Thế nhưng, 2 năm nay, em chỉ về nhà đợt hè vì được nghỉ dài, còn đợt tết tàu xe khá đông, về được vài ngày lại vội đi nên em ở lại trường luôn”.

Làm thêm cũng là lý do để sinh viên chọn việc ở lại thành phố đón tết. Nhiều bạn trẻ lo lắng, sau Tết là vào học kỳ 2 sẽ phải lo trang trải khoản chi phí học hành, tiền nhà trọ và nhiều khoản chi khác. Nguyễn Tùng Quân – sinh viên Đại học Công đoàn (Hà Nội) cho biết: “Nhà em ở miền núi, bố mẹ làm nương rẫy nên kinh tế khó khăn. Cả huyện có mình em đi học Đại học nên chuyện học hành không được quan tâm nhiều. Tết em cũng muốn về với gia đình nhưng nghĩ chuyện tiền học phí sắp tới, em quyết định ở lại làm thêm mấy ngày tết”.

Tại Hà Nội, nhiều nơi tuyển nhân viên gấp làm việc mấy ngày tết với mức lương cao. Những việc được nhiều sinh viên ưu tiên chọn lựa như làm ở quán café, bán hàng quần áo, siêu thị,…Với mức lương gấp 3,4 lần so với ngày thường, sinh viên chỉ cần làm thêm 1 tuần nghỉ Tết cũng có đủ thu nhập đóng học phí cho kỳ học tới.

Nguyễn Thu Hoài – sinh viên trường Đại học Thương mại nói: “Nếu về quê dịp Tết, em phải chi trả tiền vé máy bay lượt đi và về cũng gần chục triệu vì giá ngày Tết khá cao. Hơn nữa, em chỉ được về ít ngày lại phải quay lại trường nên em để dành đến nghỉ hè về nhà. Thời gian nghỉ Tết, em đi làm thêm ở quán cafe. Ngày thường thu nhập chỉ 200 nghìn cả ngày thì ngày Tết, do nhân viên về quê hết nên em được trả 600 nghìn đồng/ngày. Nếu làm cả tuần, bố mẹ em sẽ không phải lo lắng tiền đóng học nữa”.

Đi dọc các tuyến phố, không khó để tìm những biển treo tuyển nhân viên làm dịp tết, mức lương cao, bao ăn ở,…Và cũng nhiều sinh viên tìm đến để xin làm ngay sau khi được nghỉ học. Tuy rằng các bạn trẻ sẽ không được quây quần bên gia đình gói bánh chưng hay đi chúc Tết nhưng đón Tết ở nơi xa để bố mẹ bớt nhọc nhằn cũng là suy nghĩ của nhiều người.

Thế nhưng, đối với sinh viên ở lại dịp tết cũng cần lưu ý chọn những địa chỉ làm thêm tin cậy tránh bị lừa. Đặc biệt là cẩn thận khi ở lại xóm trọ một mình.

Theo Ngọc Trang

Giáo dục & Thời đại

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close