Xã Hội

Thứ trưởng Bộ GTVT: “Dân đã khổ rồi, đến ngày tết lại còn nâng giá vé xe”

 Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải, hành khách cần hạn chế tối đa việc nâng giá, đặc biệt trong dịp Tết Âm lịch. “Dân đã khổ rồi, đến ngày tết lại còn nâng giá”.

Ngày 17/1, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ cùng nhiều đại diện cơ quan Nhà nước đã có buổi làm việc tại Bến xe Nước Ngầm và Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài để kiểm tra tình hình thực hiện an toàn giao thông, phương án vận chuyển hành khách trong dịp Tết Âm lịch 2020.

Thứ trưởng Bộ GTVT: “Dân đã khổ rồi, đến ngày tết lại còn nâng giá vé xe” - 1

Thứ trưởng Lê Đình Thọ (hàng sau, bên phải) kiểm tra các phương tiện vận tải tại bến xe (Ảnh: Nguyễn Trường).

“Tại sao cứ quan niệm ngày tết là nâng giá vé xe”

Báo cáo về tình hình hoạt động tại Bến xe Nước Ngầm, ông Nguyễn Văn Lập – Giám đốc bến xe – cho biết, thời gian vừa qua, việc niêm yết giá vé xe khách, số điện thoại đường dây nóng của cơ quan chức năng và bến xe đã được các bên có liên quan thực hiện nghiêm theo quy định.

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông, mới đây, đơn vị đã triển khai tập huấn cho hàng chục người về tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng về tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy…

Theo ông Lập, hiện tại Bến xe Nước Ngầm có 137 doanh nghiệp vận tải hoạt động, với 74 tuyến, kết nối 27 tỉnh thành.

“Về giá vé xe khách trong dịp Tết Âm lịch 2020, đến thời điểm hiện tại đã có 48 đơn vị có phương án tăng giá vé phù hợp quy định, mức tăng 13-60% ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Xử lý 15 trường hợp nhà xe tự ý tăng giá vé” – ông Lập thông tin.

Giám đốc Bến xe Nước Ngầm kiến nghị các cơ quan chức năng có phương án hỗ trợ bến xe xử lý dứt điểm tình trạng một số doanh nghiệp hoạt động tại bến nhưng cho xe vào trung tâm thành phố để đón, trả khách; xe hợp đồng giả danh và xe dù tranh giành khách của xe tuyến cố định…

Trước phương án tăng giá vé tối đa lên tới 60% so với giá vé hàng ngày của doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ GTVT đưa ra quan điểm rằng, các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải, hành khách cần hạn chế tối đa về nâng giá, đặc biệt trong dịp Tết Âm lịch.

“Dân đã khổ rồi, đến ngày tết lại còn nâng giá. Mình (doanh nghiệp vận tải- PV) chạy cả năm cơ mà… tại sao cứ quan niệm ngày tết là nâng giá vé xe… Trong khi, mình đang có chính sách tổ chức xe đưa đón các đối tượng nghèo, sinh viên các trường học, công nhân khu công nghiệp để hạn chế chi phí cho họ” – Thứ trưởng Bộ GTVT phân tích.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng, việc nâng giá vé lên 60% trong thời điểm hiện tại là lợi dụng. “Nếu bến xe muốn tăng cường xe để chạy nhưng không có xe nên phải tăng tần suất thì tăng giá cho phù hợp. Từ 15- 20% chứ sao lên tới 60%. Tôi nghe tôi giật mình!” – Thứ trưởng Thọ nói.

Đối với kiến nghị xử lý tình trạng doanh nghiệp hoạt động tại bến nhưng cho xe vào trung tâm thành phố để đón, trả khách, Thứ trưởng Lê Đức Thọ yêu cầu các cơ quan quản lý tăng cường tuần tra, kiểm soát.

“Đăng ký vào bến mà không vào thì vĩnh viễn không cho vào nữa. Làm gì có chuyện doanh nghiệp đăng ký bến, đăng ký chuyến nhưng không vào bến xe. Tình trạng này là không nên” – Thứ trưởng Thọ nhấn mạnh.

Chia sẻ tại buổi làm việc, theo ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia – cần tăng cường lực lượng đảm bảo an toàn giao thông trong và ngoài bến xe.

Bên cạnh đó, lực lượng thanh tra giao thông có thể kiểm tra 100% về nồng độ cồn đối với các lái xe ra vào bến để đảm bảo an toàn giao thông.

Thứ trưởng Bộ GTVT: “Dân đã khổ rồi, đến ngày tết lại còn nâng giá vé xe” - 2

Đoàn công tác làm việc tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Ảnh: Nguyễn Trường).

Đảm bảo an ninh, an toàn hàng không dịp Tết Nguyên đán

Cùng ngày, tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng chức năng tại sân bay cần tránh để xảy ra tình trạng ùn tắc. Đây là thời điểm hành khách ra vào nhiều, đặc biệt là bà con Việt kiều về quê hương ăn tết.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Huy Dương – Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài – lịch bay tăng chuyến cho thấy sản lượng vận chuyển hành khách tăng cao nhất từ trước tới nay. Dự kiến, ngày cao điểm nhất sẽ đạt 115.000 lượt khách với khoảng 710 lượt chuyến bay qua cảng.

Đối với ga quốc tế, ông Dương cho biết, Cảng sẽ chủ động phối hợp với hãng hàng không, đơn vị phục vụ mặt đất để bố trí quầy trong trường hợp tăng chuyến bất thường…

Về năng lực khai thác từ hệ thống quầy thủ tục đến vị trí đỗ tàu bay… hoàn toàn đáp ứng, đảm bảo khai thác, vận hành phục vụ nhu cầu của người dân.

Về chất lượng dịch vụ, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ cam kết, xây dựng kế hoạch đảm bảo phục vụ hành khách. Các đơn vị vận tải mặt đất phải cam kết đủ phương tiện vận tải phục vụ, đặc biệt đối với các chuyến bay đêm muộn hoặc sáng sớm.

Đồng thời, Cảng cũng bố trí đầy đủ lực lượng để giải đáp thông tin, trực đường giây nóng (hotline) tiếp nhận mọi phản ánh của hành khách; bố trí lực lượng an ninh cơ động trực tăng cường 50% quân số; xây dựng và diễn tập các tình huống khẩn nguy giả định sẵn sàng ứng phó với mọi sự cố…

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không cần tiếp tục tăng cường phối hợp, để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ GTVT yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng công an để có biện pháp tuần tra, khuyến cáo các hoạt động gây uy hiếp an toàn bay, bố trí nhân lực để nâng cao hiệu quả trong dịp Tết.

Nguyễn Trường

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close