Xã Hội

Thứ trưởng Bộ TN-MT lên tiếng về ô nhiễm không khí tại Hà Nội

 Trả lời câu hỏi “Hà Nội có phải thành phố ô nhiễm không khí đứng thứ 2 Đông Nam Á?”, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường Võ Tuấn Nhân trước hết xác nhận tình trạng ô nhiễm khói bụi vượt mức tại Hà Nội là có thật, có nhiều đợt cao điểm diễn ra 3 tháng qua. Tuy nhiên, chưa có số liệu để khẳng định mức ô nhiễm như vậy đứng thứ 2 tại Đông Nam Á.

Thứ trưởng Bộ TN-MT lên tiếng về ô nhiễm không khí tại Hà Nội - 1

Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo

Yêu cầu lãnh đạo Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) xác minh về nghi vấn này được nêu ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối 2/4/2019.

Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân cho biết, tại Hà Nội, qua các thông số đo đạc được, có thể thấy ô nhiễm môi trường không khí xuất hiện tập trung vào mùa đông và đầu xuân, thời gian thường diễn ra trong tháng 1-2 hàng năm, có năm kéo dài đến tháng 3 như năm nay.

Số liệu quan trắc tại trạm quan trắc khu vực đường nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên) của Bộ TN-MT, trạm quan trắc của đại sứ quán Mỹ (quận Đống Đa) cho thấy bụi đen vượt cao so với giới hạn cho phép, cụ thể, nồng độ bụi cao đột biến trong tháng 2, 3 vừa qua. Trong tháng 3, có nhiều đợt ô nhiễm cao đo được như vào các ngày 11-14, 20-22, 26-29.

“Như vậy, tình trạng ô nhiễm cục bộ tại Hà Nội là có thật. Nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm là do giao thông, nơi nào mật độ giao thông cao thì ô nhiễm cao, vượt mức. Tương tự nơi nào có công trình xây dựng ko quản lý tốt cũng xảy ra hoặc nơi  có nhà máy, xưởng sản xuất hoặc diễn ra hoạt động đốt rác của người dân thì mức độ ô nhiễm tăng cao” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

Về thông tin Hà Nội có mức ô nhiễm đứng thứ 2 Đông Nam Á, ông Nhân cho biết, nhận định này được đưa ra trong báo cáo của một tổ chức gọi là Trung tâm sáng tạo phát triển xanh. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ TN-MT, nhận định này chưa chính xác vì bảng số liệu đưa ra trong báo cáo đó chỉ có thông tin của 20 thành phố của 4 quốc gia trong khu vực chứ không có số liệu đầy đủ của 11 quốc gia Đông Nam Á.  Theo đó, kết luận cho rằng Hà Nội là thành phố ô nhiễm khói bụi đứng thứ 2 trong khu vực không có cơ sở.

“Sự thật là có ô nhiễm tại Hà Nội và cần có quyết tâm bằng các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm bụi tại Thủ đô nhưng cũng không nên sao chép lại các thông tin thiếu xác tín. Hà Nội cũng chỉ có những khu vực ô nhiễm cục bộ chứ không phải tình trạng này diễn ra trên toàn thành phố vì để quan trắc hết đầy đủ các khu vực của Hà Nội thì cần tối thiểu 18 trạm quan trắc nhưng thực tế hiện nay thành phố mới chỉ có 10 trạm đặt ở một số khu vực” – Thứ trưởng Bộ TN-MT giải thích.

Hiện tại, thành phố cũng như Chính phủ vẫn luôn nêu quyết tâm về việc khắc phục tình trạng này như nhất quyết di dời các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi nội thành Hà Nội, ban hành tiêu chuẩn khí thải với ô tô, buộc yêu cầu che chắn công trình xây dựng để giảm phát thải bụi…

P.Thảo

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Back to top button
Close