Xã Hội

Thủ tướng: Mục tiêu của nông thôn mới là nâng cao mức sống người dân

 Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ công bố xã Quế Phú (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) đạt chuẩn nông thôn mới vào sáng ngày 23/3.

Cùng về dự và chung niềm vui với người dân Quế Phú có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Nam cùng đông đảo người dân.

Xã Quế Phú đón nhận Nông thôn mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi bà con tại quê hương mình

Quế Phú là xã đồng bằng thuộc vùng Đông của huyện Quế Sơn, cách trung tâm huyện 20km về phía Đông, cách TP Tam Kỳ 32km về phía Nam. Quế Phú có diện tích tự nhiên hơn 1.700 ha, có 2.642 hộ, gần 9.600 nhân khẩu và chia làm 12 thôn, nay sáp nhập còn 8 thôn.

Theo lãnh đạo xã Quế Phú, địa phương triển khai thực hiện Chương trình nông thôn mới (NTM) trong thời điểm còn nhiều khó khăn, thách thức. Xã vừa chia tách, điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng còn yếu kém, nhất là các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ còn quá nhỏ bé, thu ngân sách địa phương hàng năm chủ yếu là nhận điều tiết từ cấp trên. Khi mới triển khai chương trình NMT, xã chỉ đạt 2/19 tiêu chí.

Xã Quế Phú đón nhận Nông thôn mới

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao chứng nhận NTM cho lãnh đạo xã Quế Phú

Trong những năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo hỗ trợ của các cấp, chính quyền và nhân dân xã Quế Phú đã chú trọng đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng kinh tế – văn hóa – xã hội, tập trung phát triển sản xuất, đưa tiến bộ khoa học kĩ thuật, cơ giới hóa và giống lúa chất lượng cao vào sản xuất, tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn, từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp sang công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ nhằm nâng cao thu nhập, giảm hộ nghèo…

Qua 8 năm triển khai chương trình NTM, xã Quế Phú đã vận động nhân dân hiến hơn 10.500m2 đất, tháo dỡ 530m tường rào để mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng theo quy hoạch. Đầu tư xây dựng được 6,8km đường trục xã; 1,16km đường trục thôn; 9,77km đường giao thông nông thôn; 15,56km đường giao thông nội đồng; 14,77km kênh mương nội đồng.

Đến nay, trên địa bàn xã Quế Phú không còn đường lầy lội, gần 100% diện tích đất lúa được dồn điền đổi thửa và chủ động về nước tưới. Xây dựng mới trụ sở xã, nhà văn hóa xã, sửa chữa và làm mới 12 nhà sinh hoạt văn hóa thôn, 5 khu thể thao thôn, xây dựng hơn 5km đường chiếu sáng, xóa hơn 500 nhà dột nát, xuống cấp, vận động nhân dân tự chỉnh trang xây dựng nhà cửa, tường rào cổng ngõ, cải tạo vườn tạp, mạnh dạn đầu tư vốn để phát triển kinh tế gia đình, góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn xã.

Xã Quế Phú cũng đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng cơ giới hóa và sản xuất. Chỉnh trang dồn điền đổi thửa trên 500ha đất lúa. Đến nay xã có 26 máy giặt đập liên hợp, 18 máy cày làm đất…

Trong khi đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện giảm còn 2,89%, so với năm 2010 giảm 16,38%. Giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động với mức lương từ 4 triệu đến 8 triệu đồng/tháng. Tỉ lệ học sinh đến trường đạt 100%. Trên 93% người dân đóng bảo hiểm y tế. Có 7/8 thôn đạt danh hiệu “thôn văn hóa” 3 năm liền trở lên. Công tác bảo vệ môi trường từng bước được cải thiện, xã đã xây dựng và triển khai thực hiện đề án thu gom rác thải trên địa bàn. Đến nay đã triển khai 8/8 thôn, trên 100% hộ tham gia…

Xã Quế Phú đón nhận Nông thôn mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu và dặn dò nhân dân, cán bộ xã Quế Phú

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng và tự hào với những gì mà quê hương mình đã đạt được trong quá trình xây dựng NMT. Thủ tướng lưu ý rằng, cần tiếp tục nâng cao mức sống của người dân, phấn đấu và khắc phục những tồn tại và khó khăn trong vật chất cũng như tinh thần.

“Chúng ta phải làm sao nâng cao mức sống của người dân, cả vật chất và tinh thần, để đời sống người dân sung túc hơn, đó mới chính là mục tiêu của nông thôn mới”, Thủ tướng phát biểu. Thủ tướng cũng cho rằng, trạm xá, trường học, giao thông là phương tiện, điều kiện, cuối cùng vẫn là đời sống của bà con. “Chúng ta phải luôn luôn suy nghĩ, trăn trở vấn đề này để nâng cao mức sống cho nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho hay, chúng ta cần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, hoạt động tốt hơn, phục vụ cho dân tốt hơn, lo cho dân nhiều hơn, không được quyền xa dân, quan liêu, tham nhũng tiêu cực…

Thủ tướng nhấn mạnh cần tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng mà thế hệ cha ông đã phấn đấu kiên trì qua nhiều thế hệ. Làm sao phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, giúp đỡ lẫn nhau để giữ lấy truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ đã để lại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý đến vấn đề môi trường sống, nhiều nơi còn chưa ngăn nắp, còn mất trật tự vệ sinh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cần có một môi trường xanh trong xã để xã chúng ta ngăn nắp trật tự vệ sinh. Để làm sao môi trường xã Quế Phú điển hình hơn trong phát triển NTM.

Thủ tướng dặn dò cũng cần tăng cường quản lý các tệ nạn xã hội, những mặt trái của kinh tế thị trường, ngăn chặn xì ke, đánh bạc, số đề, cho vay nặng lãi, đua xe trái phép… để người dân an tâm.

Thủ tướng cũng lưu ý không được thỏa mãn với kết quả đã đạt được, đến đây mà dừng lại là thất bại, đây mới chỉ là bước đầu, chúng ta cần phấn đấu tốt hơn nữa để thực sự đạt tiêu chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới. 

C.Bính

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close