Công Nghệ

Thực hư video robot bị “hành hạ” và phản kháng lại con người

 Đoạn clip được chia sẻ khiến nhiều người ngay lập tức nghĩ đến các bộ phim viễn tưởng, nơi mà robot thoát khỏi quyền kiểm soát của con người và trở thành những cá thể độc lập.

Thực hư video robot bị hành hạ và phản kháng lại con người - 1

Atlas là tên một dòng robot được nghiên cứu và chế tạo bởi công ty Boston Dynamics, có hình dạng giống người, di chuyển bằng hai chân, và có thể mô phỏng những chuyển động khó tin như chạy nhanh, nhảy qua vật thể, lộn nhào, mang vác vật nặng,…

Để thử nghiệm và đánh giá khả năng giữ cân bằng của robot Atlas, không ít lần trong các video giới thiệu cho thấy nhân viên của Boston cố tình tạo ra lực tác động, thậm chí đẩy ngã robot để xem liệu nó có thể trụ vững, hay tự đứng dậy được không.

Tuy nhiên ít ngày trước, trên mạng xã hội và YouTube đã bất ngờ chia sẻ một đoạn video ghi lại cảnh một “chú robot Atlas” dường như bị các nhân viên tại đây đối xử “tệ bạc” với nhiều hành động đi quá xa như đánh đập, hành hạ, bằng gậy khúc gôn cầu, roi da.

Thực hư video robot bị hành hạ và phản kháng lại con người - 2

Một cảnh “hành hạ” robot của con người. (Trích từ clip)

Thậm chí trong một số phân cảnh, những người này còn bắt “robot Atlas” phải phục vụ bưng nước, bưng đồ ăn,… tạo cảm giác như đang biến robot thành những nô lệ thực sự.

Điều bất ngờ xảy đến vào cuối video, khi “robot Atlas” bất ngờ có những hành động phản kháng lại, dùng tay gạt phăng món đồ, và thậm chí dùng “võ” để đánh lại các nhân viên Boston Dynamics. Điều này khiến nhiều người ngay lập tức liên tưởng đến các bộ phim viễn tưởng, nơi mà robot thoát khỏi quyền kiểm soát của con người, và trở thành những cá thể độc lập.

Hóa ra, đây chỉ là những hình ảnh được cắt ghép từ một video “hài”, với mục đích giải trí được đăng tải bởi một kênh YouTube nổi tiếng. Nhìn kỹ hơn, cũng thấy dòng chữ ở phần dưới của video được “đọc lái” là “Bosstown Dynamics” chứ không phải là “Boston Dynamics” như tên thực của công ty.

Video Robot Atlas bị hành hạ, rồi phản kháng lại con người như có sở hữu trí tuệ thực sự.

Trong đoạn video gốc thu hút hơn 7,5 triệu lượt xem trên YouTube, có thể thấy rằng “robot Atlas” trong clip hóa ra đã được xây dựng dựa trên kỹ xảo CGI một cách đầy chân thực, và những cử động là do một diễn viên đóng thế thực hiện.

Dẫu chỉ là một clip mang tính chất giải trí, song nhiều nhà phân tích cũng cảnh báo rằng viễn cảnh robot sở hữu trí tuệ riêng, có thể tự đưa ra quyết định, thậm chí di chuyển, hoạt động như con người,… là một điều không hề viển vông chút nào, và hoàn toàn có thể xảy đến nếu như không có sự kiểm soát chặt chẽ.

Nguyễn Nguyễn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close