Công Nghệ

Thượng nghị sĩ Mỹ đề nghị bỏ tù lãnh đạo công nghệ nếu để xảy ra sự cố bảo mật

 Nếu quyết định được thông qua, các lãnh đạo có khả năng ngồi tù từ 1 năm cho lần vi phạm đầu tiên, và 3 năm nếu tái phạm.

Thượng nghị sĩ Mỹ đề nghị bỏ tù lãnh đạo công nghệ nếu để xảy ra sự cố bảo mật - 1

“Khi một tên tội phạm cướp tiền từ ví của bạn, chúng sẽ ngồi tù. Khi một tiểu thương lừa tiền của người dùng, họ sẽ ngồi tù”, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren tuyên bố. “Thế nhưng khi lãnh đạo công nghệ của các công ty lớn để xảy ra lỗ hổng bảo mật gây hại tới hàng chục ngàn người dùng, họ thường được bước đi một cách thoải mái cùng với các hoá đơn tiền phạt”.

Đây là nội dung được Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren trình bày trong bài phát biểu hôm 3/4, nhằm đưa ra một bộ luật mới giúp cho việc cáo buộc hình sự các giám đốc điều hành trở nên dễ dàng hơn nếu để xảy ra vi phạm dữ liệu cá nhân của người dùng.

Bà Warren đã tập trung phần lớn thời gian trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình vào việc triển khai nắm giữ các tập đoàn công nghệ và hạn chế tầm ảnh hưởng của các nhà lãnh đạo, như ép buộc họ phải chịu trách nhiệm cho sự thống trị thị trường và những hậu quả khi để xảy ra sự cố bảo mật.

Một trong những đề xuất quan trọng đầu tiên của bà Warren là phá vỡ sự thống trị thị trường của các công ty công nghệ lớn như Amazon, Google, Facebook và Apple.

Trong nhiều năm, thảo luận về việc sửa đổi luật chống độc quyền của Mỹ để tạo dựng một tương lai tốt hơn cho các công ty công nghệ quy mô nhỏ, cũng như các ý tưởng đổi mới thường đi vào ngõ cụt. Nhưng bà Warren đã đẩy chủ đề này thành tâm điểm trong các phiên thảo luận chính sách, và cũng thuộc vòng bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Thượng nghị sĩ Mỹ đề nghị bỏ tù lãnh đạo công nghệ nếu để xảy ra sự cố bảo mật - 2

Nếu quyết định của bà Warren được thông qua, nhưng vụ việc xảy ra như đối với Facebook có thể khiến CEO Mark Zuckerberg ngồi tù ít nhất 1 năm.

“Không có gì công bằng khi một đứa trẻ với nửa kg cần sa có thể bị tống vào tù trong khi một giám đốc điều hành giàu có có thể bước đi dễ dàng sau khi công ty của anh ta lừa hàng triệu người dùng”, bà Warren nêu rõ quan điểm. 

“Trách nhiệm cá nhân là cách duy nhất để đảm bảo các giám đốc điều hành tại các tập đoàn sẽ suy nghĩ kỹ trước khi bỏ qua luật pháp. Đã đến lúc chúng ta ngừng bào chữa, và bắt đầu thay đổi thực sự”.

Nếu được quyết định của bà Warren được chấp thuận, các giám đốc điều hành có thể phải ngồi tù tới 1 năm nếu vi phạm lần đầu tiên và tối đa 3 năm cho các vi phạm tiếp theo.

Nguyễn Nguyễn

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close