Thể Thao

Tiến Linh giúp HLV Park Hang Seo giải quyết xong bài toán trung phong

 HLV Park Hang Seo đã có ý thức tìm người thay thế vị trí của Anh Đức từ AFF Cup 2018, khi ông để Hà Đức Chinh và Nguyễn Tiến Linh lần lượt chơi trung phong trong trận chung kết lượt đi với Malaysia. Và giờ, sự kiên nhẫn của ông Park gần như đã có lời giải.

Indonesia 0-3 Việt Nam: Tiến Linh ghi bàn ở phút 60

Thời điểm chung kết lượt đi AFF Cup 2018, Hà Đức Chinh và Nguyễn Tiến Linh không hiệu quả, bỏ qua nhiều cơ hội tốt. HLV Park Hang Seo sau đó tiếp tục dành sự kiên nhẫn cho các cầu thủ này.

Nhưng Hà Đức Chinh gây ra quá nhiều thất vọng. Kỹ thuật tầm thường và lối chơi ỷ quá nhiều vào sức của Đức Chinh không đúng tầm của một tuyển thủ quốc gia, lại là tuyển thủ chơi ở vị trí tiền đạo mũi nhọn, rất cần đến sự tinh tế.

Còn Nguyễn Tiến Linh dần cho thấy sự tiến bộ. Anh chưa hiệu quả ngay lập tức, nhưng từ thời điểm sau AFF Cup 2018, nếu để ý kỹ cứ trận sau Tiến Linh lại chơi hay hơn trận trước trong sắc áo đội tuyển Việt Nam.

Tiến Linh giúp HLV Park Hang Seo giải quyết xong bài toán trung phong - 1
Tiên Linh ghi bàn, chứng minh sự tiến bộ của mình, và sẵn sang đảm nhiệm vị trí trung phong (ảnh: An An)

Anh không ghi bàn trong trận đấu với Thái Lan hồi tháng 9, nhưng cách di chuyển và các pha xử lý bóng khá hơn hẳn so với chính anh hồi năm ngoái, phong thái của Tiến Linh ở trên sân cũng tự tin hơn.

Trước đó, Tiến Linh chính là tác giả của cả 2 bàn thắng vào lưới U22 Trung Quốc trong trận giao hữu của đội U22 Việt Nam với đối thủ này, tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), qua đó khẳng định chỗ đứng của mình ở đội tuyển U22.

Có nghĩa là nhiệm vụ của Tiến Linh sau trận đấu đấy chỉ còn là chinh phục HLV Park Hang Seo, tìm một chỗ đứng tương tự ở cấp độ cao hơn: Cấp độ đội tuyển quốc gia.

Cầu thủ đang khoác áo B.Bình Dương tiếp tục được trao cơ hội khi đội tuyển Việt Nam làm khách trên sân của Indonesia, và Tiến Linh ở trận vừa rồi tiếp tục hay hơn, tiến bộ hơn so với chính anh khi đá với Thái Lan hồi tháng 9.

Đầu tiên là pha đánh đầu ngược, mở đầu cho bàn thắng mở tỷ số của trung vệ Duy Mạnh, vào lưới đội bóng xứ vạn đảo. Sau đó là tình huống di chuyển phá bẫy việt vị, nhận bóng từ Trọng Hoàng, rồi dứt điểm tung nóc lưới khung thành Indonesia, nâng tỷ số lên 3-0 cho đội tuyển Việt Nam.

Trước, giữa và sau 2 tình huống đấy, là những pha bóng mà Tiến Linh tỏ ra hiệu qua trong cách di chuyển tạo khoảng trống cho các vệ tinh xung quanh mình, cách anh phối hợp với các đồng đội, cũng như cách anh lui về hỗ trợ phòng ngự.

Và giá trị của Tiến Linh còn nằm ở thời điểm anh không còn hiện diện trên sân. Khi Tiến Linh bị thay ra, lúc tỷ số là 3-0 và cách biệt đã khá an toàn cho đội tuyển Việt Nam, người đá thay vị trí của anh nơi tuyến đầu là Việt Phong không tạo được áp lực lên hàng thủ Indonesia, như Tiến Linh đã tạo được.

Vì Việt Phong không gây được áp lực lên hàng thủ đối phương, và đội bóng xứ vạn đảo không cảm thấy sự nguy hiểm của cầu thủ này so với cảm nhận điều đó từ Tiến Linh, các hậu vệ của Indonesia mới thoải mái dâng cao, giúp Indonesia tăng số lượng người trước khung thành đội tuyển Việt Nam, rồi có bàn thắng thu ngắn cách biệt.

Sự tiến bộ của Tiến Linh chính là lời giải cho bài toán mà HLV Park Hang Seo đặt ra nhiều tháng qua, đó là đi tìm trung phong kế thừa vị trí của Anh Đức, bởi trước sau gì Anh Đức cũng sẽ giã từ đội tuyển quốc gia, vì tuổi tác đè nặng!

Tiến Linh giúp HLV Park Hang Seo giải quyết xong bài toán trung phong - 2

Kim Điền

Tiến Linh giúp HLV Park Hang Seo giải quyết xong bài toán trung phong - 3

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close