Xã Hội

Tiếp xúc cử tri Đà Nẵng: “Dính vô một xíu bia rượu thì đừng có lái xe!”

 Tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn đã thông tin lại cho cử tri việc Quốc hội đã thông qua quy định “đã uống rượu, bia thì không lái xe” trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Sáng 27/6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp xúc với cử tri quận Cẩm Lệ để báo cáo kết quả kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV.

Trả lời ý kiến của cử tri về việc tăng giá điện đột biến, ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng cho biết, rất chia sẻ với cử tri về vấn đề này.

Theo ông Sơn, thời gian vừa rồi, dư luận cũng rất “nóng” về câu chuyện này. Giải thích của Tập đoàn Điện lực Việt Nam là giải thích theo dạng đúng quy trình nhưng chưa làm thỏa mãn ý kiến của người dân, chưa giải quyết được những khúc mắc của người dân. Để giải quyết vấn đề này, vừa rồi Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Kiểm tra trung ương đã “xắn tay” vào cuộc nên bản thân ông không thể cầm đèn chạy trước ô tô.

Tiếp xúc cử tri Đà Nẵng: Dính vô một xíu bia rượu thì đừng có lái xe! - 1

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tiếp xúc với cử tri quận Cẩm Lệ

“Để báo cáo với bà con cái gì là sai, cái gì là chưa phù hợp, xin bà con chờ kết quả của Thanh tra Chính phủ và Ủy ban Kiểm tra trung ương. Lúc đó mới có thể trao đổi một cách chắc chắn vì vấn đề này thuộc thẩm quyền của Thanh tra Chính phủ và Ủy ban Kiểm tra trung ương”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng thông tin lại cho các cử tri biết việc Quốc hội thông qua quy định “đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông” trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Theo ông Sơn, quá trình thảo luận tại nghị trường có nhiều ý kiến trái chiều nhau.

Tiếp xúc cử tri Đà Nẵng: Dính vô một xíu bia rượu thì đừng có lái xe! - 2

Cử tri đặt câu hỏi tại buổi tiếp xúc

“Khi lấy ý kiến lần đầu, hơn 40% đại biểu đồng tình và hơn 40% không đồng tình. Có ý kiến nói, “Quốc hội không chấp nhận cấm tài xế uống rượu bia” là không đúng”, ông Sơn nói và giải thích, trong quy định luật phải đảm bảo các yếu tố không tạo ra xung đột. Nếu tạo ra xung đột ngay trong dự luật đó và xung đột với những cái gì liên quan thì sẽ dẫn đến không thực hiện được.

Tiếp xúc cử tri Đà Nẵng: Dính vô một xíu bia rượu thì đừng có lái xe! - 3

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn trả lời ý kiến của các cử tri

Ông Sơn khẳng định, Quốc hội không hề đồng tình với việc uống rượu bia vẫn điều khiển phương tiện giao thông. Tuy nhiên khi soạn thảo, ban đầu ban soạn thảo đặt luật cấm không đúng vị trí trong dự luật. Từ đó dẫn đến xung đột. Thứ 2 là nếu đặt như thế thì phải sửa quy định Luật Giao thông đường bộ, Luật Xử phạt hành chính và Luật Hình sự. Sau đó, ban soạn thảo rút kinh nghiệm, đưa quy định cấm người sử dụng rượu, bia bất luận nồng độ là bao nhiêu trở thành một trong những khoản trong các điều cấm. Khi dự thảo được thông qua, Ban soạn thảo đã bổ sung điều 35, điều này sửa điều 8 của Luật Giao thông đường bộ và một số điều khoản liên quan về xử phạt vi phạm hành chính. Điều đó giải thích tại sao ban đầu đại biểu không đồng ý nhưng sau đó lại bỏ phiếu thông qua.

“Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Bất luận ai dính vô một xíu bia, rượu thì đừng có đi xe. Điều này đã trở thành nguyên tắc của các quốc gia”, ông Sơn nói.

Trả lời cử tri về vấn đề tại sao luật của chúng ta nhiều, rõ ràng nhưng nhiều cơ quan công quyền, những người thi hành luật lại vi phạm pháp luật? Ông Nguyễn Bá Sơn cho rằng công tác quản lý cán bộ còn nhiều yếu kém nên cán bộ lợi dụng để làm bậy, nhận thức của từng giai đoạn cũng khác nhau.

Khánh Hồng

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close