Sức Khoẻ

TPHCM: 9 ca tái dương tính, xét nghiệm liên tục ca khỏi bệnh trong 30 ngày

 TPHCM đã có 9 trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2. Để chủ động tránh tình trạng tái dương tính, hạn chế tối đa lây lan, TPHCM sẽ xét nghiệm hằng ngày trong vòng 30 ngày các ca xuất viện.

Chiều 4/5, báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tổng số trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố đến nay là 55 người. 

Trong đó, 44 ca đã xuất viện và 2 ca đang điều trị là bệnh nhân 91 và bệnh nhân 271. Ngoài ra, TPHCM cũng đang điều trị cho 9 trường hợp đã xuất viện nhưng tái dương tính với virus SARS-CoV-2. 

TPHCM: 9 ca tái dương tính, xét nghiệm liên tục ca khỏi bệnh trong 30 ngày - 1

TPHCM đã có 9 ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 (ảnh: Nguyễn Quang)

Trong đó, bệnh nhân 91 – viên phi công người Anh – hiện không sốt, mạch và huyết áp ổn định, tiếp tục thở máy, can thiệp ECMO. Tiên lượng còn rất nặng.

Ca bệnh 271 được phát hiện mới đây thuộc đoàn chuyên gia từ Anh nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 28/4. Những thành viên của đoàn chuyên gia này đang cách ly tập trung tại Cần Giờ.

Trong số các bệnh nhân xuất viện có 13 trường hợp đã xuất cảnh về nước hoặc đi các địa phương khác; còn 40 người cư trú/lưu trú trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, TPHCM cũng nhận 7 trường hợp từ các tỉnh/thành phố khác chuyển về.

Với việc số ca tái dương tính tăng cao, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết sẽ thay đổi cách giám sát sức khoẻ bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện. Theo đó, các bệnh nhân Covid-19 sau khi xuất viện sẽ được xét nghiệm hằng ngày trong vòng 30 ngày. Việc này nhằm tránh tình trạng bệnh nhân tái dương tính có tiếp xúc gần, lây lan. 

Ngoài ra, TPHCM cũng chuẩn bị 4.900 giường tại các khu cách ly tập trung để tiếp nhận người nhập cảnh trong thời gian tới. Đồng thời, cơ quan y tế cũng tăng cường tần suất xét nghiệm kiểm tra người nhập cảnh đã cách ly tập trung (ngày thứ 1, thứ 5, thứ 10 và thứ 14); tầm soát xét nghiệm ở các đối tượng nguy cơ cao như công nhân trong khu nhà trọ, nhân viên phục vụ suất ăn công nghiệp, nhân viên khách sạn, người có triệu chứng hô hấp. 

Trong khi đó, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết, hầu hết các ca tái dương tính có liên quan đến quán bar Buddha (quận 2). Do đó, cần phải nhanh chóng triển khai các giải pháp phù hợp, tiếp tục theo dõi sâu sát, tiếp cận kịp thời cách ly điều trị.  

Quốc Anh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close