Công Nghệ

TPHCM nóng như “đổ lửa”, thợ lắp đặt máy lạnh làm xuyên đêm

 Nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ngoài trời ở TPHCM trên 40 độ đã và đang khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây trở nên ngột ngạt đáng kể. Các dịch vụ, sản phẩm làm mát đang bán chạy như tôm tươi, trong đó nổi lên là máy làm lạnh, sức mua tăng khủng khiếp.

Làm xuyên đêm

Không khó để bắt gặp những người thợ máy lạnh chạy ở trên nhiều tuyến phố ở TPHCM trong vài ngày qua. Ai nấy cũng hối hả tranh thủ di chuyển đến nhà khách hàng để thực hiện lắp đặt máy lạnh. 

Một nhân viên lắp đặt máy lạnh tại một cửa hàng nhỏ ở TPHCM chia sẻ, mấy ngày qua đều làm từ sáng đến tận tối mờ mịt mới về đến nhà. Anh này cho biết, nhiều hệ thống cửa hàng khác cũng phải huy động thêm nhân lực, chia sẻ lợi ích trong thời điểm người dùng cần bảo trì, thay thế mới máy lạnh tăng đột biến như hiện nay. Tuy nhiên dù mệt nhưng anh này nói rằng rất vui vì thu nhập tháng này rất tốt. 

Theo nhà bán lẻ lớn, sức mua máy lạnh tuần qua đã tăng đột biến so với thời điểm trước đó. Lý do bởi thời tiết hiện nay đang rất nắng nóng khiến cho nhu cầu tăng mạnh. 

Theo thống kê số liệu giữa tháng 4/2019 so với tháng 3/2019 cho thấy, số lượng tăng tầm 166%, (tháng 3 đạt 60.000 máy thì tháng 4/2019 đạt 100.000 máy). “Chưa thực sự vào mùa mà số lượng máy bán của mình có ngày đạt 8.500 máy, trong khi ngày đỉnh điểm mùa nóng năm 2018 chỉ tầm 4.000 máy”, vị này cho biết. 

TPHCM nóng như đổ lửa, thợ lắp đặt máy lạnh làm xuyên đêm - 1

Vị này cũng chia sẻ tương tự, nhân viên của hệ thống phải tăng thêm giờ làm, kéo dài cả đêm để phục tối đa công suất. 

“Hiện tại việc lắp đặt của bên mình hơi quá tải trong giai đoạn này, nên có đơn hàng sẽ kéo dài đến 2 ngày. Hệ thống cũng đã lên kế hoạch khắc phục sớm như cam kết. Đơn hàng trước 12h lắp trong ngày, sau 12h hoàn thành ngày hôm sau”, đại diện Điện Máy Xanh nói thêm. 

Đại diện nhà bán lẻ lớn khác cũng chia sẻ tương tự, dù mới chỉ hợp tác với một hệ thống khác kinh doanh mặt hàng điện máy, điện lạnh nhưng cho thấy sức mua của mặt hàng này mấy ngày qua tăng đột biến. 

Khảo sát tại một số điểm bán máy lạnh tại TPHCM, nhiều cửa hàng đều cho biết đều đang buôn bán cực tốt và tăng thêm công suất để lắp đặt. Một chủ cửa hàng trên đường Bạch Đằng, quận Bình Thạnh cho biết, lịch lắp đặt máy lạnh đã kín 2 ngày tới và đang tuyển thêm thợ thời vụ để phụ lắp đặt cho khách hàng. Hiện cũng tạm thời giảm bớt công việc đi vệ sinh máy lạnh trong thời điểm yêu cầu lắp đặt mới tăng mạnh. 

Nhu cầu tiết kiệm điện tăng mạnh

Nhiều cửa hàng cho biết, người dùng đến mua máy lạnh dịp này với câu hỏi đầu tiên khá thú vị: “Có tiết kiệm điện không?”. Thực tế đây là tâm lý chung của người mua máy lạnh hiện nay, một đại diện cửa hàng cho biết. 

TPHCM nóng như đổ lửa, thợ lắp đặt máy lạnh làm xuyên đêm - 2

Máy lạnh dưới 10 triệu có tiết kiệm điện năng đang hút khách

Theo chủ cửa hàng này, khách hàng mua dòng máy lạnh khoảng 10 triệu đồng đều hỏi có máy lạnh công nghệ inverter tiết kiệm điện hay không trước khi đặt vấn đề mua sản phẩm. Và rất may, trong thời điểm này có khá nhiều sản phẩm dạng như vậy được tung ra, đáp ứng đúng nhu cầu mua sắm. 

Vị này cũng chia sẻ, các dòng máy lạnh cũ đã qua sử dụng trong đợt này bán không được nhiều nữa do tâm lý mua sắm thay đổi.

Đại diện chuỗi điện máy cũng cho biết tương tự, sức mua tốt nhất thời điểm này nằm ở phân khúc 6-10 triệu đồng. Tập trung vào hầu hết các sản phẩm tiết kiệm năng lượng. 

Có lẽ người dùng sẽ sử dụng thời gian dài hơn trong thời điểm nắng nóng đỉnh điểm, nên các sản phẩm tiết kiệm điện năng được thu hút, một cửa hàng nhận định. 

Theo dự báo nắng nóng vẫn còn kéo dài và các đại diện hệ thống đều cho biết đang tiếp tục tuyển người để đáp ứng nhu cầu đăng tăng mạnh. 

Gia Hưng

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close