Giáo Dục

TPHCM: Phát hiện hàng trăm máy tính cầm tay nghi giả bán ở nhà sách, của hàng

 Hàng trăm máy tính Casio nghi bị làm giả, nhái được phát hiện tại nhiều cửa hàng nhà sách, thiết bị trường học, cửa hàng văn phòng phẩm ở một số quận huyện ở TPHCM.

Ngày 2/4/2019, Cục Quản lý thị trường TPHCM bất ngờ kiểm tra đồng loạt các cửa hàng nhà sách, thiết bị trường học, cửa hàng văn phòng phẩm ở các quận/huyện tại TPHCM như quận 1, Bình Tân, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp… thì phát hiện hàng trăm máy tính Casio nghi giả, nhái.

Qua kiểm tra, các sản phẩm máy tính Casio nghi hàng giả, hàng nhái đều không trình được hóa đơn, chứng từ, không có tem chống giả chính hãng, vỏ hộp không có tem phụ ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ, một số sản phẩm được dán tem giả… Và rất nhiều sản phẩm nhái nhãn hiệu, thêm bớt một vài ký tự nhỏ khiến người tiêu dùng nhầm lẫn.  

TPHCM: Phát hiện hàng trăm máy tính cầm tay nghi giả bán ở nhà sách, của hàng - 1

Cơ quan chức năng tại TPHCM phát hiện nhiều máy tính cầm tay nghi giả, nhái tại các nhà sách.

Khi đoàn kiểm tra đến, nhiều cửa hàng nhanh chóng cố giấu máy tính Casio giả, nhái nhưng lực lượng quản lý thị trường đã phong tỏa, bắt quả tang.

Toàn bộ máy tính Casio nghi giả, nhái này đã được Cục quản lý thị trường TPHCM tạm thời thu giữ để gửi đi giám định.

Cơ quan chức năng cảnh báo, thời điểm sắp kết thúc học kỳ II, chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp, thi THPT quốc gia thì tình trạng buôn bán, phân phối hàng giả hàng nhái các sản phẩm dành cho học sinh hoạt động mạnh. Người tiêu dùng cẩn thận trọng khi mua hàng, nhất là trên các trang online. 

Được biết, giá máy tính cầm tay giả, nhái chỉ bằng chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 so với máy tính chính hãng.

Máy tính Casio giả, nhái nhìn bề ngoài trông giống đến 70 – 80% máy tính Casio chính hãng nhưng chất lượng vô cùng kém, nhanh hỏng.

Nhà phân phối máy tính này tại Việt Nam cũng cho biết, thời gian qua rất nhiều người tiêu dùng trong quá trình sử dụng gặp tình trạng hỏng hóc, sai số đưa đến bảo hành, khiếu kiện thì kiểm tra mới phát hiện là máy giả. 

Máy tính giả thường chỉ dùng được một thời gian rất ngắn sẽ gặp phải các tình trạng như màn hình nhòe, chập chờn, hiển thị số không rõ nét, nhanh hết pin… Và nguy hiểm hơn là có thể cho kết quả sai khi tính toán, thi cử.

Hoài Nam

Nguồn bài viết:
Báo Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close