Xã Hội

TPHCM tìm “điểm đến” cho hàng trăm ngàn khẩu trang bị tạm giữ

 Cục Quản lý thị trường TPHCM đang tạm giữ hàng trăm ngàn khẩu trang y tế khi kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19. Số khẩu trang rõ nguồn gốc được đề xuất cung cấp cho Hội Chữ thập đỏ, trường học…

Hội Chữ Thập đỏ TPHCM đề nghị Cục Quản lý thị trường TP giúp đỡ, hỗ trợ cung cấp khẩu trang y tế từ nguồn thu giữ tồn đọng trong kho do kinh doanh trái pháp luật, nâng giá, găm trữ hàng của một số doanh nghiệp, cá nhân trong thời gian qua.

Sở dĩ Hội Chữ Thập đỏ TP “xin” số khẩu trang trên là để tổ chức truyền thông hoạt động hiến máu và phòng chống dịch bệnh Covid-19, kết hợp phát khẩu trang cho người dân tham gia hiến máu.

TPHCM tìm điểm đến cho hàng trăm ngàn khẩu trang bị tạm giữ - 1

Người dân xếp hàng mua khẩu trang y tế tại TPHCM (ảnh: Đại Việt)

Về vấn đề trên, UBND TP giao Sở Y tế TP chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường và Hội Chữ Thập đỏ TP có ý kiến tham mưu đề xuất. 

Theo đó, đối với khẩu trang xác định được nguồn gốc, Sở Y tế đề nghị Cục Quản lý thị trường xin ý kiến của UBND TP để cung cấp cho những đơn vị có nhu cầu như Hội Chữ Thập đỏ, các trường học…

Đối với khẩu trang không xác định được nguồn gốc, sẽ gửi mẫu kiểm nghiệm tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Trung tâm an toàn lao động…

Trường hợp khẩu trang đáp ứng được tiêu chuẩn của khẩu trang y tế sẽ cung cấp cho những đơn vị có nhu cầu. Nếu không đáp ứng tiêu chuẩn thì tiến hành tiêu hủy theo quy định.

TPHCM tìm điểm đến cho hàng trăm ngàn khẩu trang bị tạm giữ - 2

Nâng giá bán khẩu trang trong thời dịch Covid-19 (ảnh: Đại Việt)

Được biết, thời gian qua Cục Quản lý thị trường TPHCM phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra xử lý nhiều điểm sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế không đúng quy định trong thời điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, tạm giữ trên 300.000 khẩu trang y tế, nhiều nhà thuốc đã bị xử phạt.

Thời gian tới, Cục Quản lý thị trường TPHCM sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đồng thời, tuyên tuyền đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh các mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay, không lợi dụng tình hình dịch bệnh, khan hiếm hàng hóa để găm hàng, tăng giá, đưa ra thị trường các loại khẩu trang giả, kém chất lượng.

Quốc Anh

Nguồn bài viết: Dân Trí

Tags

Related Articles

Back to top button
Close