Giáo Dục

Trẻ mầm non sờ mò vùng kín, cô giáo, phụ huynh cùng hoảng

 Giờ ngủ trưa, bé trai kéo chăn để sờ mó chỗ nhạy cảm, cô giáo nhìn thấy, nhắc trẻ không được làm như vậy, có lần cô đánh nhẹ vào tay nhưng… không ăn thua.

Cô ngại ngần, mẹ lo lắng

Sự việc bé mầm non có hành vi “nhạy cảm” với bạn gái trong giờ nghỉ trưa làm mọi người để tâm đến một việc ít khi nghĩ tới: Sự phát triển tính dục của một trẻ nhỏ.

Ngoài việc “tò mò” về bạn, độ tuổi mầm non còn có những biểu hiện về giới tính làm giáo viên, phụ huynh lúng túng.

Trẻ mầm non sờ mò vùng kín, cô giáo, phụ huynh cùng hoảng - 1

Hình ảnh bé trai tại một cơ sở mầm non ở Hải Phòng được cho là có hành động “nhạy cảm” với bé gái (Ảnh cắt từ clip)

Nhất là việc trẻ có những động tác như “thủ dâm”, “tự sướng”… trong các lớp học mầm non. Nhiều giáo viên khi gặp tình huống này, thật sự lúng túng không biết nên xử lý thế nào. 

Cô Trần Minh Lan, giáo viên mầm non một trường ở Tân Phú, TPHCM kể, trong giờ ngủ trưa, cô để ý một bé trai cựa quậy, mày mò trong chăn. Lúc đầu, cô nghĩ bé giấu đồ chơi nên có lần, cô đến kéo chăn kiểm tra. Nào ngờ thấy bé kéo quần sờ “chim”.

Lúc đó, cô chỉ nói: “Con không được làm như thế. Như thế là xấu” nhưng hôm sau bé vẫn tiếp diễn. Cô muốn nói chuyện với mẹ bé nhưng chính cô cũng ngại, việc này không biết nói thế nào.

Trong một buổi tư vấn đề chủ đề về giáo dục giới tính, chị Ngọc Mơ, một phụ huynh bối rối chia sẻ, trong lớp mầm non con mình, có một bạn trai, bạn này cũng thường chơi với con chị và rất hay “nghịch chim” của mình trong giờ ngủ. Con chị mách với mẹ, chị theo dõi camera lâu lâu cũng thấy. 

Người mẹ lo lắng, không biết phải làm sao, sợ con mình bị ảnh hưởng. Mà nghĩ chuyển trường cho con vì lý do này thì… kỳ quá.  

Một chuyên gia tâm lý kể, bà gặp nhiều giáo viên mầm non rất băn khoăn về những chuyện “nhạy cảm” của trẻ nhỏ, những tình huống ngoài chuyên môn của các cô. 

Gần đây nhất là cô phụ trách trường mầm non gặp tình huống, bé gái 5 tuổi mới nhập học tuần đầu. Bạn này khó ngủ, trước giờ ngủ trưa bé có những hành động “khó coi” như nằm úp, day day người vào gối ôm, gồng mình hoặc nằm lăn qua lăn lại, lúc cô quay mặt đi hướng khác thì cho tay vào “vùng kín” chà xát. Một lúc sau thì bé mới duỗi người, khoan khoái ngắm mắt ngủ. 

Một cô bảo mẫu trường tư thì “than”, giờ nghỉ trưa cô phải thức để mắt trông các bé trai “nghịch bẩn”. Nhiều bé nằm ngó ngẩn ngơ lên trần nhà, còn tay bỏ vào quần nghịch “tổ chim”. Cô nhiều lần nhắc nhở, thậm chí khẽ vào tay nhưng… bé vẫn không bỏ thói quen này. 

Các cô băn khoăn không biết nên làm thế nào vì bản thân cô cũng không dám chắc điều này có bất thường không.

Khi người lớn phản ứng thái quá, trẻ có thể chuyển sang “hoạt động ngầm”

ThS, bác sĩ tình dục học Nguyễn Lan Hải bày tỏ, nhìn thấy trẻ mẫu giáo sờ mó chỗ nhạy cảm, người lớn có khi còn “hoảng” hơn cả trẻ. Có cô giáo lo lắng, sợ hãi, lên án học trò mình hư hỏng rồi la mắng, phạt trẻ. Nhất là những cô giáo trẻ, chưa lập gia đình thường ngượng ngùng, bất lực. 

Trong trường hợp này, cô giáo hãy trao đổi nhẹ nhàng với phụ huynh để thống nhất, phối hợp kèm cặp bé ở nhà và ở lớp.với một số việc: Loại đi những điều kiện, tác nhân khiến bé làm như vậy: quần lót chật, quần áo có nilon, còn sót nhiều nước xả vả; thay gối ôm, thú nhồi bông bằng chăn mền gấp lại để bé gác chân hoặc đắp bụng.

Trẻ mầm non sờ mò vùng kín, cô giáo, phụ huynh cùng hoảng - 2

Giáo viên, phụ huynh tại TPHCM trong một chuyên đề về tìm hiểu tâm sinh lý trẻ 

Có thể, đưa bé đến bác sĩ Nhi kiểm tra “vùng quần lót” để phát hiện trường hợp bị chít hẹp bao quy đầu, viêm âm hộ gây viêm nhiễm ngứa ngáy hoặc khi có những dấu hiệu bất thường.

Không để bé cởi truồng, tránh giờ rảnh buồn vu vơ, trống vắng. Hướng bé vào các trò chơi cần sử dụng tay, hoạt động nhiều để ngủ say. Chú ý kiểm soát truyện tranh và phim hoạt hình có cảnh yêu đương trai gái ôm ấp.

Trong những tình huống này, bác sĩ Hải khuyến cáo, người lớn phản ứng thái quá chẳng những không giúp trẻ từ bỏ hành vi, còn khiến trẻ thêm nhút nhát, sợ hãi, mặc cảm tội lỗi và chuyển sang “hoạt động ngầm” một cách lén lút, tinh vi ở những nơi riêng tư, khuất tầm mắt người lớn (phòng vệ sinh, góc vắng người,…), ảnh hưởng đến tâm lý và quan niệm tình dục của trẻ sau này.

Có nên quá lo lắng?

Các bác sĩ nhi đồng để từ “thủ dâm” trong ngoặc kép, vì hành vi này ở trẻ không liên quan đến khoái cảm tình dục như ở tuổi dậy thì trở đi. Trẻ “thủ dâm” không phải là một hành động tội lỗi, đáng xấu hổ, không phải là bệnh, không có nghĩa là lệch lạc tình dục.

Đây được coi là hành vi bình thường ở trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo (khoảng 1/3 số trẻ em ở độ tuổi này tò mò, khám phá, yêu thích cơ thể mình).

Chỉ coi là bất thường khi trẻ làm đau chính mình, làm lộ liễu và xảy ra cùng với những triệu chứng khó khăn về hành vi hoặc cảm xúc (tự cách ly với xung quanh, hay hung hăng gây sự hoặc buồn rầu, quay lại tè dầm, “ị” đùn như lúc nhỏ…). 

Bác sĩ Nguyễn Lan Hải 

Hoài Nam 

Nguồn bài viết: Dân Trí

Thẻ
Back to top button
Close